Ngồi tù vì bán đồng hương sang xứ người

Trần Vũ 02/08/2020 18:00

(Baonghean.vn) - Chồng nghiện ngập, gia cảnh lại khó khăn nên chị H. quyết định một lần xuất ngoại dù biết sang đó sẽ phải lấy chồng. Người “giúp” H. thực hiện mong ước đổi đời là Lộc Thị Mai. Tuy nhiên, khi chưa ra khỏi nội địa thì cả 2 bị công an phát hiện.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lộc Thị Mai (49 tuổi), trú xã Tam Đình, huyện Tương Dương về tội “Mua bán người”. Bị hại trong vụ án là người phụ nữ đã có gia đình, hoàn cảnh khó khăn.

Mai và người chồng quá cố có với nhau 2 mặt con. Tuy nhiên, khi các con đang còn nhỏ thì người chồng qua đời. Một mình chăm sóc các con khiến cuộc sống của Mai không mấy khá giả.

Bị cáo Lộc Thị Mai. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lộc Thị Mai. Ảnh: Trần Vũ

Năm 2016, Mai quyết định sang Trung Quốc làm thuê. 2 năm làm thuê xứ người giúp Mai có thêm đồng ra, đồng vào. Cũng từ lần xuất ngoại này Mai quen người phụ nữ tên Kim (quê Nghệ An, không rõ lai lịch địa chỉ cụ thể hiện đang sinh sống ở Trung Quốc). Trong những lần gặp gỡ, người này nhỏ to chuyện nếu tìm được phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán sẽ có 10 triệu đồng. Nếu họ đồng ý đi sẽ nhận được 60 triệu đồng. Nghe đến khoản tiền lớn mà mình sẽ được nhận Mai gật đầu đồng ý.

Đầu tháng 12/2019, Lộc Thị Mai về nước được ít ngày thì nhận được điện thoại của Lô Thị H. (SN 1993), trú xã Lượng Minh (Tương Dương). H. đã có gia đình, nhưng chồng lại nghiện ngập khiến cuộc sống bí bách. Bản thân H. không có công việc ổn định nên người phụ nữ này luôn khao khát có việc làm. Khi biết Mai từng có thời gian sinh sống ở Trung Quốc nên cô gái này đặt vấn đề nhờ đưa sang đây để kiếm việc làm.

Tuy nhiên, Mai cho biết đi sang Trung Quốc chỉ lấy chồng, nếu H. cam kết ở lại làm vợ đàn ông bên này đủ 1 năm thì mới đưa đi. Mai cũng hứa sẽ trả cho cô gái này 60 triệu đồng nếu đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng. Biết rõ việc sang bên kia phải lấy chồng nhưng H. vẫn gật đầu chấp nhận.

Sau đó, Mai liên hệ với Kim bàn việc đưa người đi Trung Quốc lấy chồng. Kim nói nếu đưa trót lọt người sang Trung Quốc sẽ trả công cho Mai 10 triệu đồng như đã hứa. Hai bên thống nhất Kim sẽ chuyển cho Mai 5 triệu đồng làm lộ phí, bao gồm cả số tiền 2 triệu đồng mà H. xin ứng trước. Bàn bạc mọi chuyện xong, Mai tìm đến nhà H. chốt phương án, thời gian, cách thức di chuyển sang Trung Quốc.

Ngày 9/12/2019, Mai nhờ người yêu chở mình và H. bắt xe khách từ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi xe khách vừa di chuyển ra khỏi địa bàn thị trấn Hòa Bình thì 2 người bị Công an huyện Tương Dương yêu cầu dừng kiểm tra. Lộc Thị Mai bị bắt giữ, riêng H. được cơ quan chức năng trao trả lại cho gia đình và giao cho địa phương quản lý.

Đứng trước bục khai báo, Lộc Thị Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết do thiếu hiểu biết pháp luật nên phạm tội. Bị cáo khai do hoàn cảnh khó khăn, chồng mất từ lâu nên khi được hứa cho tiền công, vì hám lợi nên đồng ý đưa nạn nhân đi Trung Quốc.

HĐXX nhận định, hành vi của Lộc Thị Mai thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nhưng đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của người phụ nữ được pháp luật bảo hộ. Tòa cho rằng cần phải đưa ra hình phạt đủ sức răn đe, phòng ngừa chung đối với tội phạm mua bán người. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi khi biết sang Trung Quốc để lấy chồng nhưng vẫn chấp nhận. Mặc dù xin xét xử vắng mặt nhưng bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Được biết, sau khi trở về địa phương, H. đã mang thai. Do gần đến ngày sinh nở nên H. không thể đến tham dự tòa.

Với tội "Mua bán người", Lộc Thị Mai bị tòa tuyên phạt 5 năm tù. Vào tù khi đã lên chức bà là bài học đắt giá cho Mai khi đã vì đồng tiền mà chấp nhận tiếp tay bán đồng hương sang bên kia biên giới./.

.

Ngồi tù vì bán đồng hương sang xứ người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO