Ngon và lạ với những 'đặc sản' từ khe suối

(Baonghean.vn) – Từ ngàn xưa, khe suối là nơi gắn bó với đời sống của người dân vùng cao Nghệ An. Đó là nơi cung cấp cho người dân những món ăn thường ngày như cá, tôm, cua, ốc… Những món ăn ấy ngày nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng vì vừa sạch, vừa ngon và bổ dưỡng.

Các khe suối ở miền Tây Nghệ An là nơi cung cấp thức ăn hàng ngày cho người dân nơi đây. Ảnh: Đ.T.
Cá lăng - 1 loại đặc sản quý hiếm chủ yếu sống trong khe suối và phải rất vất vả mới săn được chúng. Ảnh: Đ.T.
Ngoài ra, cá mát nướng, rán cũng là 1 loại thực phẩm ngon được ưa chuộng. Ảnh: Đ.T.
Khé - loài cua lớn sống trong các ngách đá ở các khe nhỏ. Khé có thể hấp sả hay luộc. Ảnh: Đ.T.
Tôm khe hiện nay được săn lùng với giá từ 150 - 200.000 đồng/kg nhưng rất hiếm. Tôm khe được chế biến thành các món như hấp, rang, làm chả. Ảnh: Đ.T.
Ốc khe sống chủ yếu dựa vào các loại rêu bám trên đá nên rất sạch. Ốc khe thường được người dân nấu với lá lốt hoặc xào. Ảnh: Đ.T.
Loại nòng nọc suối chỉ xuất hiện vào thời điểm mùa Xuân là món ngon được người dân vùng cao ưa chuộng khi chế biến món lam. Ảnh: Đ.T.
Ngoài các loài trên, thì "cần tở" (tít nước) cũng là 1 loại thực phẩm "kinh dị" nhưng được bà con người Thái đánh bắt, chế biến thành món rang cùng một chút nước măng. Tít có hình thù giống con rết, sống ở dưới nước, được đánh bắt bằng cách dùng lá cơi (một loại lá cây hái trên rừng) giã nhỏ cho xuống nguồn nước. Tít bị cay mắt phải bò ra và người dân dễ dàng "tóm" chúng. Ảnh: Đ.T.
Bên cạnh đó, loài thực vật sống trên các khe suối là rêu được lấy về để chế biến món moọc ngon khó cưỡng. Với đặc điểm sạch, ngon và bổ dưỡng, hiện nay các "đặc sản" này không chỉ được người dân vùng cao ưa chuộng mà còn được săn lùng để bán rộng rãi. Ảnh: Đ.T.

 Đào Thọ