Ngư dân Diễn Châu được mùa sứa, cá trích

(Baonghean.vn) - Mùa khai thác cá trích và sứa biển ở Diễn Châu thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Những ngày này, ngư dân rất phấn khởi bởi sản lượng khai thác đạt khá cao.
Ngư dân Nguyễn Xuân Khánh ở xã Diễn Kim đang bốc sứa nhập cho các cơ sở chế biến. Ảnh: Mai Giang

Ra khơi từ lúc 4 giờ sáng, khai thác cách bờ khoảng 4 hải lý và cập bến lúc 8 giờ sáng, bè của ngư dân Nguyễn Xuân Khánh ở xóm Tiền Tiến, xã Diễn Kim (Diễn Châu) khai thác được 6 tạ sứa. Ngay khi cập bờ, toàn bộ sứa được chủ cơ sở chế biến thu mua tại chỗ với giá 100.000 đồng/tạ.

Anh Khánh cho biết: "Một bè chỉ đi một người, 4 giờ sáng ra biển. Năm nay khai thác sứa phải đi xa hơn, chuyến ít cũng được 500.000 đồng, nhiều hơn thì được tiền triệu. Khai thác sứa về cũng khỏe, không phải mang đi bán, cơ sở họ đến tận nơi mua luôn".

Chỉ cần cách bờ 4 hải lý là ngư dân có thể đánh bắt được sứa. Ảnh: Mai Giang

Cùng với những bè sứa khẩn trương nhập cho các chủ cơ sở chế biến, nhiều ngư dân cũng khiêng lưới lên bờ gỡ cá trích ra khỏi lưới. Những mẻ cá trích tươi xanh óng ánh được các tư thương đến tại bờ biển thu mua hoặc vợ các ngư dân đưa đến chợ bán.

Chị Thái thị Thu đang gỡ cá chia sẻ: Sáng sớm ra biển chờ bè về là lao vào thu gom cá, đưa về nướng để bán được giá hơn; trung bình mỗi ngày gia đình cũng thu nhập trên dưới 1 triệu đồng.

Bà con ngư dân tập trung gỡ cá trích. Ảnh: Mai Giang

Những ngày này, hơn 200 bè mảng các xã Diễn Thịnh, Diễn Kim, Diễn Hải của huyện Diễn Châu đều đạt sản lượng cao. Đối với bè khai thác cá trích đạt sản lượng trung bình 1 tạ; còn sứa đạt 5 - 7 tạ/bè.

Với sản lượng khoảng 100 tấn/ngày, sứa đều được 3 sơ sở lớn tại biển Diễn Kim và Diễn Hải thu mua với giá 1 triệu đồng/tấn. Tất cả đều được chế biến thành nhiều sản phẩm như sứa khô, sứa ăn liền… phục vụ thị trường trong cả nước và xuất khẩu.

Còn với lượng cá trích khoảng 10 tấn/ngày ngoài tiêu thụ với giá từ 1 -1,5 triệu đồng/tạ tại các chợ, nhiều cơ sở còn thu mua về làm chượp chế biến nước mắm, làm bột cá phục vụ chăn nuôi.

Cá trích được các tư thương thu mua ngay tại bờ biển. Ảnh: Mai Giang

Với việc tích cực ra khơi, một ngư dân thu về từ 500.000 - 1 000.000 đồng/chuyến. Dự kiến mỗi năm ngư dân Diễn Châu khai thác đạt sản lượng 12.000 tấn sứa và 1.500 tấn cá trích.