Ngư dân Hoàng Mai vào vụ khai thác cá cơm

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, ngư dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đang bước vào vụ khai thác cá cơm; ưu điểm của nghề khai thác này là cho sản lượng lớn, đầu ra sản phẩm và giá cả ổn định.

Tàu cá NA 99 699 TS của anh Cao Văn Nam vừa mới cập bến, các thuyền viên hối hả chuyển từng khay ắp đầy cá cơm xuống bến để bán cho thương lái. Anh Nam cho biết, tàu có 14 lao động, chuyến này ra khơi 4 ngày, sản lượng đánh bắt được 14 tấn, trừ các khoản chi phí, mỗi lao động thu nhập trên 2 triệu đồng.

Bước vào đầu vụ, hàng chục phương tiện đã tiến hành khai thác trên các ngư trường Vịnh Bắc bộ, cách bờ khoảng 30 - 40 hải lý. Thời gian khai thác thường chỉ từ 2 - 4 ngày.

Cá cơm được vận chuyển từ trên tàu xuống bến. Ảnh: Nguyễn Vân

Mỗi phương tiện khai thác đạt ít nhất là 7 tấn, các phương tiện khai thác kéo dài trong vòng 4 ngày có thể đạt từ 14 -15 tấn. Giá cá cơm ổn định với cùng kỳ năm ngoái, hiện cá bán tại bến loại 1 là 14.000 đồng/kg, loại 2 là 12.000 đồng/kg.

Xã Quỳnh Lập hiện có hệ thống lò hấp, sấy có công suất hàng chục tấn mỗi ngày, vì vậy, lượng cá của ngư dân khai thác về nhanh chóng được thu mua tại chỗ. Nguồn cá cơm sau hấp, sấy chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi lao động có thể thu nhập từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày đi biển.

Các chủ đại lý thu mua cá cơm ngay tại bến. Ảnh: Thu Hiền

Mùa khai thác cá cơm kéo dài từ nay cho đến hết tháng 2 âm lịch năm sau, đây được coi là mùa làm ăn chính của bà con ngư dân Quỳnh Lập.

Nguyễn Vân - Thu Hiền