Ngư dân Nghệ An đánh bắt ruốc biển thu tiền triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Thời tiết vào đông cũng là thời điểm ngư dân ở các vùng ven biển Nghệ An vào mùa săn bắt ruốc biển. Ra khơi chỉ sau 3 - 4 giờ, ngư dân đánh cả tấn ruốc biển thu về tiền triệu/ngày.
Ruốc được đưa xuống bờ nhập cho thương lái. Ảnh: Việt Hùng

Hơn 1 tuần nay, người dân thôn Mành Sơn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) phấn khởi bởi sau mỗi chuyến đi biển về, bà con khai thác được nhiều ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao.

Nhanh tay chuyền những khay ruốc xuống bờ, ngư dân Hồ Văn Tùng chia sẻ: “Hôm nay tàu của anh đánh được khoảng 5 tạ ruốc biển, sau chuyến này sẽ đi thêm 2 - 3 chuyến nữa mới nghỉ. Đang vào mùa ruốc nên ai cũng tranh thủ đánh thêm nhiều chuyến để có thu nhập”.

Cùng thời điểm này, rất nhiều tàu của bà con xã Tiến Thủy đã về bờ. Ngư dân Phạm Hồ Bắc cho biết, do đang vào mùa ruốc nên thương lái thu mua rất nhiều, với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg; những chuyến đi gặp may từ 1 - 2 giờ quay về bờ, ruốc tươi ngon, nên thương lái mua với giá cao hơn khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Những ngày vừa qua, mỗi ngày chúng tôi đánh được khoảng hơn 1 tấn ruốc, sau khi trừ chi phí cho thu lãi khoảng 4,5 triệu đồng (chia đều cho 3 - 4 lao động).

Do hiện đang vào mùa nên ruốc biển được thu mua với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Ước - Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết, toàn xã có 300 tàu khai thác hải sản, trong đó có 50 chiếc dưới công suất 30 CV chuyên khai thác hải sản vùng lộng. Hiện nay đang vào mùa ruốc và kéo dài cho đến hết tháng 2 âm lịch của năm sau, tiếp đó bà con chuyển sang nghề cua, ghẹ, tôm tít. Những tháng cuối năm được mùa, ngư dân phấn khởi, có động lực vươn khơi đánh bắt, tăng sản lượng và giá trị.

Mùa này, ngư dân xã Quỳnh Lập, Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) cũng đang tranh thủ vào mùa khai thác ruốc biển. Khác với dùng lưới vây bắt như nghề của bà con xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) thì ngư dân xã Quỳnh Lập dùng thuyền te để đánh ruốc. Khi tàu ra biển, chiếc te phía trước mũi tàu được hạ xuống biển sâu khoảng 4 - 5 m, cứ thế di chuyển về phía trước, ruốc sẽ lọt vào lưới thuyền te.

Hàng tấn ruốc được tập kết một điểm để công nhân làm sạch trước khi nhập cho các cơ sở chế biến. Ảnh: Việt Hùng

Theo ngư dân xã Quỳnh Lập, hiện đang là mùa đánh bắt ruốc biển vùng khơi nên sản lượng đạt cao.

Toàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có khoảng hơn 100 phương tiện chuyên khai thác ruốc với hàng trăm lao động tham gia. Ruốc biển sẽ được các thương lái thu mua, nhập cho các cơ sở chế biến mắm và cơ sở hấp sấy khô.