Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày

Việt Hùng 02/10/2019 14:45

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, ngư dân Nghệ An đang nhộn nhịp vào mùa khai thác ruốc biển. Hàng tấn ruốc được vận chuyển vào bờ để sơ chế, đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Ngư dân Hoàng Mai ra khơi đánh bắt ruốc. Ảnh: Việt Hùng

Khi bình minh lên cũng là lúc hàng chục chiếc thuyền đánh ruốc của ngư dân xã Quỳnh Lập, Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) từ ngoài biển quay về bờ. Người thân của họ mang từng khay nhựa chờ sẵn trên bờ để đón nhận thành quả thu được sau 1 đêm khai thác.

Vui mừng khi về bờ được nhiều ruốc, ông Hồ Văn Hoàng ở xã Quỳnh Liên cho biết: “Lâu rồi mới đánh được nhiều ruốc như hôm nay, cả đêm đi khai thác thu được gần 2 tạ ruốc, cho thu nhập 4 triệu đồng. Mong những chuyến tiếp theo sẽ gặp may”.

Ngoài hàng tấn ruốc đánh bắt được mang về ngoài bán cho các thương lái, bà con ngư dân còn tự tay sơ chế thành ruốc “một nắng” để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Theo kinh nghiệm của ngư dân, ruốc phải được phơi ở nền xi măng sạch sẽ mới không bị ẩm và nhanh khô. Với thời tiết nắng vừa, chỉ sau 2 giờ phơi là có thể thu gom.

Ruốc được phơi một nắng sau đó thu gom lại để sơ chế. Ảnh: Việt Hùng

Ruốc khi được phơi khô sẽ phải sàng lọc, loại bỏ những hạt sạn như ốc, đá, cát. Làm sạch sẽ như vậy thì thương lái mới thu mua và sản phẩm dễ dàng xuất khẩu.

“Hơn 1 tuần nay, tại tuyến đường du lịch biển nối từ bãi ngang Quỳnh Lưu đến thị xã Hoàng Mai, ngày nào bà con cũng nhộn nhịp sơ chế ruốc một nắng” - bà Linh cho biết.

Ruốc sau khi phơi một nắng được sàng lọc nhặt sạch để đóng bao xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Thảo có chồng đi thuyền khai thác ruốc nói: “Chuyến về bờ sáng nay được 2,5 tạ ruốc tươi, sau khi phơi dưới nắng sẽ còn lại khoảng 70 kg khô. Do lâu rồi mới được mùa ruốc nên giá có cao hơn trước, hiện giờ giá ruốc tươi 20.000 đồng/kg, giá ruốc khô 70.000 đồng/kg. Sau 1 ngày tất bật sơ chế, gia đình thu nhập hơn 4 triệu đồng”.

Sau khi ruốc được sơ chế, sàng lọc sạch sẽ, bà con đóng gói cho vào bao ni lông để xuất bán cho thương lái. Mỗi ngày, ngư dân các xã Quỳnh Liên, Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai); Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) xuất đi Trung Quốc hàng chục tạ ruốc “một nắng”, thu về cả trăm triệu đồng.

Ruốc còn được chế biến thành các loại ruốc chua, mắm tôm bán khá chạy trên thị trường nội địa. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài sơ chế ruốc “một nắng”, ngư dân Nghệ An còn chế biến ra các loại mắm truyền thống. Tại cơ sở sản xuất mắm ruốc của gia đình ông Hoàng Văn Đông ở xóm 5, xã Quỳnh Liên (T.X Hoàng Mai), những ngày gần đây, cơ sở đang thu mua ruốc của ngư dân về chế biến. Ông cho biết, từ đầu năm đến nay đã thu mua khoảng 20 tấn ruốc tươi về chế biến thành các loại mắm. Được biết, mùa khai thác ruốc thường khai thác quanh năm, tuy nhiên mùa chính thường tập trung từ tháng 4 - 9 âm lịch.

Theo kinh nghiệm truyền thống, con ruốc sẽ được trộn với muối và thính đậu tương. Sau 5 tháng ủ chườm, ruốc sẽ chín ngào ngạt, cho hương vị thơm mặn mòi của biển. Hiện nay, có 2 loại ruốc được chế biến là ruốc hôi (dân gian hay gọi) và ruốc chua; giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO