Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, ngư dân Nghệ An đang nhộn nhịp vào mùa khai thác ruốc biển. Hàng tấn ruốc được vận chuyển vào bờ để sơ chế, đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.
Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày ảnh 1
Ngư dân Hoàng Mai ra khơi đánh bắt ruốc. Ảnh: Việt Hùng

Khi bình minh lên cũng là lúc hàng chục chiếc thuyền đánh ruốc của ngư dân xã Quỳnh Lập, Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) từ ngoài biển quay về bờ. Người thân của họ mang từng khay nhựa chờ sẵn trên bờ để đón nhận thành quả thu được sau 1 đêm khai thác.

Vui mừng khi về bờ được nhiều ruốc, ông Hồ Văn Hoàng ở xã Quỳnh Liên cho biết: “Lâu rồi mới đánh được nhiều ruốc như hôm nay, cả đêm đi khai thác thu được gần 2 tạ ruốc, cho thu nhập  4 triệu đồng. Mong những chuyến tiếp theo sẽ gặp may”.

Ngoài hàng tấn ruốc đánh bắt được mang về ngoài bán cho các thương lái, bà con ngư dân còn tự tay sơ chế thành ruốc “một nắng” để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Theo kinh nghiệm của ngư dân, ruốc phải được phơi ở nền xi măng sạch sẽ mới không bị ẩm và nhanh khô. Với thời tiết nắng vừa, chỉ sau 2 giờ phơi là có thể thu gom.

Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày ảnh 2
Ruốc được phơi một nắng sau đó thu gom lại để sơ chế. Ảnh: Việt Hùng

Ruốc khi được phơi khô sẽ phải sàng lọc, loại bỏ những hạt sạn như ốc, đá, cát. Làm sạch sẽ như vậy thì thương lái mới thu mua và sản phẩm dễ dàng xuất khẩu.

“Hơn 1 tuần nay, tại tuyến đường du lịch biển nối từ bãi ngang Quỳnh Lưu đến thị xã Hoàng Mai, ngày nào bà con cũng nhộn nhịp sơ chế ruốc một nắng” - bà Linh cho biết.

Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày ảnh 3
Ruốc sau khi phơi một nắng được sàng lọc nhặt sạch để đóng bao xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Thảo có chồng đi thuyền khai thác ruốc nói: “Chuyến về bờ sáng nay được 2,5 tạ ruốc tươi, sau khi phơi dưới nắng sẽ còn lại khoảng 70 kg khô. Do lâu rồi mới được mùa ruốc nên giá có cao hơn trước, hiện giờ giá ruốc tươi 20.000 đồng/kg, giá ruốc khô 70.000 đồng/kg. Sau 1 ngày tất bật sơ chế, gia đình thu nhập hơn 4 triệu đồng”.

Sau khi ruốc được sơ chế, sàng lọc sạch sẽ, bà con đóng gói cho vào bao ni lông để xuất bán cho thương lái. Mỗi ngày, ngư dân các xã Quỳnh Liên, Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai); Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) xuất đi Trung Quốc hàng chục tạ ruốc “một nắng”, thu về cả trăm triệu đồng.

Ngư dân Nghệ An làm ruốc 'một nắng' xuất khẩu sang Trung Quốc thu trăm triệu đồng/ngày ảnh 4
Ruốc còn được chế biến thành các loại ruốc chua, mắm tôm bán khá chạy trên thị trường nội địa. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài sơ chế ruốc “một nắng”, ngư dân Nghệ An còn chế biến ra các loại mắm truyền thống. Tại cơ sở sản xuất mắm ruốc của gia đình ông Hoàng Văn Đông ở xóm 5, xã Quỳnh Liên (T.X Hoàng Mai), những ngày gần đây, cơ sở đang thu mua ruốc của ngư dân về chế biến. Ông cho biết, từ đầu năm đến nay đã thu mua khoảng 20 tấn ruốc tươi về chế biến thành các loại mắm. Được biết, mùa khai thác ruốc thường khai thác quanh năm, tuy nhiên mùa chính thường tập trung từ tháng 4 - 9 âm lịch.

Theo kinh nghiệm truyền thống, con ruốc sẽ được trộn với muối và thính đậu tương. Sau 5 tháng ủ chườm, ruốc sẽ chín ngào ngạt, cho hương vị thơm mặn mòi của biển. Hiện nay, có 2 loại ruốc được chế biến là ruốc hôi (dân gian hay gọi) và ruốc chua; giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.