Ngư dân Nghệ An nỗ lực vươn khơi

(Baonghean) - Để khai thác tiềm năng hải sản, ngư dân các địa phương ở Nghệ An mạnh dạn đóng tàu to, thuyền lớn, tích cực vươn khơi đánh bắt xa bờ, dẫu phải luôn đối mặt với những gian nan, hiểm nguy trên biển cả...

Vượt khó

Thường ngày, hoạt động nghề biển vốn dĩ gặp nhiều khó khăn với sóng gió, bão bùng. Nhưng ngư dân Nghệ An vẫn hướng ra biển, ở đó không chỉ là nguồn lợi kinh tế mà còn là vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì vậy, “cơn bão biển” vừa qua, sau sự cố mất an toàn môi trường vào tháng 4/2016 của Nhà máy thép Hưng Nghiệp Formusa đóng trên địa bàn Hà Tĩnh, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng ngư dân Nghệ An vẫn đều đặn ra biển xa, tìm nguồn cá sạch, duy trì, phát triển nghề truyền thống.

Tàu Đức Tâm 01 vừa đóng mới theo diện vay vốn của Nghị định 67 bên cảng Cửa Lò.
Tàu Đức Tâm 01 vừa đóng mới theo diện vay vốn của Nghị định 67 bên cảng Cửa Lò.

Thời gian qua, theo quan trắc hàng ngày ở vùng biển Cửa Lò và vùng lân cận cho thấy, biển Nghệ An không bị ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Nhưng sự cố đó vẫn làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hải sản của ngư dân Nghệ An. Tâm lý lo ngại của người tiêu dùng đối với hải sản làm giảm mạnh sức mua, mặc dù chất lượng cũng như sản lượng cá ở vùng biển Nghệ An được cơ quan chức năng về môi trường, an toàn thực phẩm khẳng định đảm bảo “sạch” như trước đây.

Đặc biệt nhu cầu tiêu thụ cá biển tại TP. Vinh và các địa bàn khác giảm sâu. Bên cạnh đó, do một số thông tin thiếu khách quan, thiếu khoa học gây hoang mang trong dư luận khiến một số người dân giảm niềm tin vào chất lượng thực của mặt hàng thủy, hải sản được ngư dân tỉnh nhà đánh bắt, nuôi trồng trên vùng biển đảm bảo môi trường. Không những thế, việc giảm sức mua cũng đã khiến các thương lái có lý do để o ép, đẩy giá các loại hải sản giảm mạnh. 

Bà con ngư dân cũng như chính quyền các địa phương ven biển như TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TX. Cửa Lò cho biết, giá của các loại cá đánh bắt được trong thời gian này giảm nhiều. Theo anh Phạm Văn Công, chủ tàu 097861 BĐ ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), những loại cá bán được giá cao như cá kình bình thường từ 40.000 đồng/kg, nay có thời điểm chỉ còn 15.000 đồng/kg. Giá hải sản đánh bắt được giảm như thế, thì nếu mỗi chuyến biển kéo dài 5 ngày và cho sản lượng khoảng 10 tấn cá, chỉ cho thu nhập đủ bù chi phí.

Anh Phùng Bá Thu, chủ của 3 con tàu đánh cá ở phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) cũng cho biết, mặc dù năm nay cá tương đối được mùa, nhưng vì giá giảm mạnh nên thu nhập từ các chuyến đi biển giảm trầm trọng. Trước đây, một khay cá nục, cá dong bán ở chợ được ít nhất 200.000 đồng thì những tháng qua, có thời điểm chỉ bán được với giá 70.000 - 80.000 đồng, chỉ bằng giá cá dùng để chế biến thức ăn gia súc. 

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng ngư dân Nghệ An vẫn kiên trì bám biển. Theo báo cáo của phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò), sản lượng khai thác cá năm nay không giảm so với mọi năm. Tính đến đầu tháng 9, toàn thị xã đã khai thác được 5.700 tấn hải sản, đạt 75% kế hoạch của thị xã giao. Còn theo thống kê của thị xã Hoàng Mai, tình hình khai thác ngư trường 8 tháng đầu năm đạt kết quả khá cao, tổng sản lượng khai thác ước đạt 19.743 tấn, bằng 67,85% KH, tăng 4,54% so với cùng kỳ...

Liên kết nâng giá trị khai thác

Cùng sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, để tích cực bám biển trong điều kiện khó khăn chồng chất, ngư dân Nghệ An đã có nhiều phương cách, đồng lòng cùng nhau trong những chuyến biển xa bờ. Chất lượng cũng như sản lượng đánh bắt được nâng cao thông qua việc đóng tàu lớn hơn có sức vươn khơi xa cũng như sức chứa lớn. 

Cá về trên bến Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu).
Cá về trên bến Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu).

Đơn cử anh Phạm Văn Công ở xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) chủ động vay vốn ngân hàng để sắm một con tàu trị giá 8 tỷ đồng cho phép anh vươn khơi đến ngư trường Vịnh Bắc bộ, cách đất liền khoảng 120 hải lý để đánh bắt các loài hải sản có giá trị cao như cá ngừ đại dương. Loại tàu này cho phép anh Công có thể đi biển từ 5-10 ngày với sản lượng khoảng 10 tấn.

Một số hộ khác như ông Hoàng Văn Hoa khối 10 và Phùng Bá Thu khối 8 phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) nhờ được vay vốn từ Nghị định 67 CP của Chính phủ, hai hộ dân này đã đóng 2 con tàu vỏ composit trị giá hơn 12 tỷ đồng với công suất 822CV, cho phép đi được những chuyến biển lên đến 20 ngày với sản lượng chứa đến 70 tấn.

Với tình hình giá cá giảm như hiện nay, thì khoản lãi mỗi chuyến biển mà loại tàu này đem lại vẫn đạt khoảng 200 triệu đồng. Hơn nữa, với 2 con tàu theo diện vay vốn nói trên, quá trình bảo quản cũng được nâng cao nhờ vào các hầm PU giữ nhiệt tốt hơn so với cách bảo quản bằng xốp trước đây.

 Để đảm bảo nguồn hải sản chất lượng tốt không bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, ngư dân thường lựa chọn các ngư trường xa. Vì vậy sự liên kết, tương trợ lẫn nhau hết sức được chú trọng. Ngư dân đã thành lập các tổ đội gồm 3 đến 5 tàu. Khi đi khai thác trên biển các tổ đội này giữ liên lạc thông tin về vùng cá chất lượng, giá trị cao cũng như kịp thời hỗ trợ nhau khi có sự cố trên biển. Riêng tại thị xã Hoàng Mai đã thành lập được 66 tổ đội khai thác hải sản xa bờ, phối hợp thành lập được 2 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ tại Quỳnh Lập và Quỳnh Phương với trên 350 hộ ngư dân tham gia.

Một chủ thu mua cá ở xã Quỳnh Thuận.
Một chủ thu mua cá ở xã Quỳnh Thuận.
Trong tổng số gần 4.000 tàu thuyền của Nghệ An, hiện có trên 1.300 tàu khai thác xa bờ công suất trên 90CV với nghề chụp mực, cá, vây ánh sáng, lưới rê tầng đáy... Sản lượng khai thác hải sản không ngừng tăng, năm 2015 đạt trên 110.000 tấn, tăng trưởng bình quân giai đoạn từ 2010 đến nay đạt 13,5%. 8 tháng đầu năm 2016, tổng sản lượng khai thác hải sản của Nghệ An đạt 78.328 tấn hải sản các loại, giá trị ước đạt 1.335,274 tỷ đồng. Nhờ việc chuyển đổi nghề, đầu tư thuyền to máy lớn mà tỷ trọng sản lượng khai thác vùng khơi chiếm gần 60% với nhiều sản phẩm có giá trị như mực, tôm, cá thu...

Còn ở huyện Quỳnh Lưu, hiện có 110 tổ đội liên kết đánh bắt trên biển. Các xã Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Tiến Thủy, Sơn Hải... trung bình 5-7 tàu thành lập 1 tổ hợp tác khai thác với mục đích giúp nhau trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển; phòng chống thiên tai; hỗ trợ xăng dầu, thực phẩm khi cần thiết. Sự liên kết đó tạo nên điểm tựa vững chắc cho các ngư dân cả trên biển và trên bờ.

Trước khó khăn trong khâu tiêu thụ, bà con ngư dân thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm với một số công ty thu mua, chế biến để đảm bảo đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, hầu hết các ngư dân đều cố gắng bán hết các loại cá, nếu không có người tiêu dùng mua thì sẽ bán cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn cho gia súc, đây là biện pháp tình thế nhưng vẫn bù đắp được một phần chi phí. 

Vượt qua những thách thức, ngư dân ven biển Nghệ An nỗ lực bám biển và luôn mong mỏi người tiêu dùng tìm lại niềm tin về nguồn hải sản sạch đánh bắt được. Trên chặng đường vượt khó, ngư dân mong các cấp, ngành đứng ra kiểm định chất lượng hải sản, kết nối thêm đầu ra để nguồn hải sản tiêu thụ tốt.

Với hải phận rộng trên 4.200 hải lý vuông, tài nguyên biển của Nghệ An được đánh giá là khá phong phú, với trên 267 loài cá, trong đó 62 loài có giá trị kinh tế cao. Trữ lượng cá biển trên 80 nghìn tấn, nhiều loài có giá trị như cá chim, cá thu, cá hồng, cá nục, 20 loài tôm với trữ lượng 610 - 680 tấn... Để khai thác tiềm năng hải sản biển, đội tàu trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng giảm dần loại tàu thuyền có công suất dưới 20CV, số tàu có công suất lớn khai thác xa bờ tăng khá nhanh phục vụ cho đánh bắt vùng khơi nhằm giảm dần hoạt động khai thác ven bờ và vùng lộng.

Hoàng Vũ

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…