Ngư dân Nghệ An “săn” ốc cườm thu tiền triệu mỗi ngày ​

(Baonghean.vn) - Ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiện đang tập trung đánh bắt loài ốc cườm với hàng tấn mỗi ngày, bán thu tiền triệu. Ngoài ruột là thức ăn ngon, bổ dưỡng được ưa chuộng, vỏ ống cườm còn được bán cho các đại lý để chế tác đồ trang sức.
Ốc cườm hiện có giá 10.000 đồng/kg, nếu gỡ ruột ra giá sẽ lên tới 80.000 đồng/kg. Ảnh Lê Gấm.
Thời gian sau Tết là dịp bà con ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu xuống bãi biển để săn lùng các con đặc sản như ngao, hàu... ẩn dưới lớp cát khi thủy triều xuống. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, ốc cườm xuất hiện rất nhiều nên người dân ở xã Quỳnh Lương đang tập trung tìm bắt.
Anh Nguyễn Văn Ninh - một  ngư dân xã  Quỳnh Lương cho biết: "Mấy năm trở lại nay, ốc cườm ít xuất hiện hơn trước, nếu vào mùa chúng thường xuất hiện từ thành Giêng đến tháng 4 âm lịch. Mấy hôm trước, chúng tôi có ý định mang dụng cụ xuống săn ngao nhưng lại phát hiện ốc cườm và chuyển sang săn bắt ốc cho đến hôm nay".
Người dân vùng biển Quỳnh Lưu xuống biển để săn ốc cườm. Ảnh Lê Gấm.
Theo anh Ninh, dụng cụ săn ốc cườm cũng giống như săn ngao biển; phải có lớp kim loại mỏng được gắn vào 2 cán tre, bên ngoài được bọc một lớp lưới dày. Khi ra biển, người dân thường cầm 2 đầu cán cào thật mạnh xuống lớp cát để tìm, ốc cườm sẽ lọt vào trong lưới.

“Sau 1 ngày lội dưới biển để săn tìm, chúng tôi vớt được hơn 2 tấn ốc cườm, loại ốc này thường bán cho các nhà hàng, quán nhậu ở thành phố Vinh; mỗi 1 kg có giá khoảng 10.000 đồng; như hôm nay chúng tôi cũng thu nhập hơn 2 triệu đồng” - Anh Ninh chia sẻ.

Sau gần 1 ngày săn lùng, anh Nguyễn Văn Ninh ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đánh bắt được hơn 2 tấn ốc cườm, có giá trị hơn 2 triệu đồng. Ảnh Việt Hùng.
Ốc cườm hay còn gọi là ốc gạo, chúng chỉ nhỏ bằng đầu đũa, chỉ xuất hiện sau Tết Nguyên đán. Loại ốc này khi chế biến có hương vị thơm ngon, béo, được nhiều người ưa thích. 
Đây cũng là một đặc sản vùng biển rất hút khách bởi nó dễ chế biến, bổ dưỡng; ruột ốc cườm thường được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đá, món nhậu này rất thích hợp vào mùa hè.
Ốc cườm nếu gỡ ruột ra, giá bán lên tới 80.000 đồng/kg. Không chỉ dùng để ăn, ốc cườm sau khi gỡ ruột, vỏ còn được bán cho các đại lý thu mua làm trang sức.
Ruột ốc cườm được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đa, thích hợp trong những ngày hè. Ảnh Việt Hùng
Biết tin ở vùng biển Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) có ốc cườm, một số người quê ở Thanh Hóa đã lặn lội gần trăm cây số để vào săn tìm.
Anh Lê Công Quý ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa cho biết: "Sau Tết đến nay, ba anh em chúng tôi đi vào các xã vùng biển của Nghệ An, Hà Tĩnh để săn ốc cườm. Cứ 1 ngày cào dưới biển, chúng tôi đánh được hơn 3 tấn. Toàn bộ ốc cườm này sẽ gỡ ruột ra bán cho các nhà hàng, quán nhậu; vỏ ốc nhập cho một số đại lý thu mua về làm đồ trang sức".