Ngư dân Nghệ An sẵn sàng cho chuyến biển đầu năm

(Baonghean.vn) - Mồng 4 Tết là ngày tốt, nhiều ngư dân mặc dù chưa xuất hành, nhưng đã lên tàu chuẩn bị đủ mọi thứ sẵn sàng cho ngày mai ra quân chuyến biển đầu năm.
Đá lạnh được tiếp lên tàu để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Khác với năm trước, năm nay do ảnh hưởng gió mùa nên ngư dân Nghệ An xuất hành chuyến biển đầu năm muộn hơn. 

Tại cảng cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) sáng mồng 4 Tết, không khí chuẩn bị ra khơi đã nhộn nhịp khi các tàu tiếp đá lạnh, nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.
Lão ngư Hồ Hữu Đông chủ con tàu NA 90524 TS công suất máy trên 900 CV ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết: Trong tháng Giêng, những ngày 4, 5 và 6 là tốt nhất đối với ngư dân xuất hành đầu năm, nhưng do hôm nay ảnh hưởng gió mùa, biển động, nên sáng mồng 5 mới xuất hành.
Trong sáng mồng 4, tàu tiếp nhận 500 cây đá, trên 2 nghìn lít dầu và một số nhu yếu phẩm khác, cả 14 thuyền viên của con tàu đã sẵn sàng tư trang. Dự kiến chuyến biển đầu năm sẽ đánh bắt trên vùng biển Vịnh Bắc bộ, với nghề chụp 4 sào, trong khoảng thời gian 9 ngày sẽ quay về cho anh em ăn rằm tháng Giêng.
Ngư dân chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến vươn khơi đầu năm tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh Việt Phương

Ông Chu Văn Tấn - Trưởng Cảng cá Lạch Quèn cho hay: Sáng Mồng 4 Tết đã có một số chủ tàu đến đăng ký xuất cảng vào chiều nay và sáng mồng 5. Đặc thù của ngư dân ở đây làm chủ những con tàu to, máy lớn, nên mỗi chuyến ra khơi từ 8 đến 12 ngày mới về. 

Theo ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), ra Tết, ngư dân chọn ngày tốt để làm lễ cầu ngư tập trung tại bến cá, sau đó trên mỗi con tàu, ngư dân làm lễ xuất bến để ra khơi, chứ không theo một ngày cố định nào.

Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu), lão ngư Nguyễn Văn Mạnh ở xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc đang kiểm tra con tàu sau những ngày nghỉ ăn tết, cho rằng: Đáng lẽ chuyến biển đầu năm xuất hành lúc 1 giờ sáng ngày mồng 4 Tết, đến 11 giờ trưa mang hải sản về cảng, nhưng do đang có gió mùa nên dự kiến đến ngày mồng 6 tháng Giêng ngư dân Diễn Châu mới chính thức làm lễ đánh bắt chuyến đầu năm. Đặc thù của tàu cá Diễn Châu phần lớn là tàu thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ, thời gian đi về trong ngày nên hải sản tươi ngon.

Mùa biển mới, ngư dân Nghệ An cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, họ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau để vừa đánh bắt phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tin liên quan

Ngư dân Nghệ An đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa

Ngư dân Nghệ An đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa

(Baonghean.vn) - Tâm huyết với nghề khai thác hải sản và tình yêu dành cho biển, đảo, ngư dân (Quỳnh Lưu) Nghệ An đã đầu tư lắp đặt trang thiết bị hiện đại, mua sắm ngư lưới cụ, các phương tiện đảm bảo an toàn để vươn khơi ra ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tin khác