Ngư dân Nghệ An trúng đậm, thu tiền tỷ sau mỗi chuyến ra khơi

(Baonghean.vn)- Những ngày này, ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An vui mừng vì trúng đậm cá. Mỗi chuyến biển, ngư dân thu về hàng trăm triệu đồng, có tàu thu về tiền tỷ.

Có mặt trên bến Lạch Quèn, chúng tôi chứng kiến những con tàu mã lực lớn đánh bắt vùng biển xa về trúng cá.

Tàu của anh Đào Hùng xóm 9 Quỳnh Thuận NA 94439 TS mua ở Bình Định, công suất 900 CV,  trị giá 6 tỷ đồng. Tàu vừa về bến, chứa đầy cá bạc má. Anh Hùng cho hay: Do đánh cá ở vùng biển miền Trung, vùng Hoàng Sa, nên  tàu về  đi bao giờ cũng có lãi, chuyến thì lãi 100 triệu, có chuyến được 100 tấn cá, nhân với 10.000 đồng/ kg cá, tàu anh lãi gần 1 tỷ đồng, nhờ vậy mới 2 năm anh đã trả được 2/3 vốn vay. Tàu của anh làm nghề vây - là nghề đang cho thu nhập cao nhất hiện nay.

Tàu của anh Đào Hùng đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thường xuyên được cá nục và cá bạc má, có chuyến lãi 1 tỷ đồng. Ảnh Trân Châu.

Anh Hùng cho biết thêm: Anh đã nâng cấp dần nghề tàu cá,  từ tàu công suất 250 CV, đến nay là tàu 900CV, tàu dài chiều dài  26m và rộng 7,2 m, trên tàu trang bị hiện đại. Có chuyến  được cá 2 ngày đã về, còn đi lâu thì 10 ngày về bến. Cá đánh bắt chủ yếu là cá nục, cá kình, đánh bắt theo luồng.  Nhờ đánh bắt được nên mỗi năm bạn thuyền được vài trăm triệu đồng.

Tàu 67 đánh bắt vùng biển xa được cá kình. Ảnh: Trân Châu.

Cạnh tàu anh Hùng là "tàu 67" NA 96799 TS đóng năm 2016 vừa về bến và trúng được cá kình. Đây là loại cá béo và thơm thịt nên rất được giá. Các ngư dân đang hối hả chuyển cá lên bờ và xuất  luôn sang Trung Quốc. 1 kg cá kình bán tại bến 27.000 đồng, lúc được giá là 40.000 đồng/ kg, tính ra chuyến biển này, tàu thu được gần 400 triệu đồng.   

Vận chuyển cá kình xuất khẩu sang Trung Quốc. Cá kình là loại cá béo, thịt thơm, giá bán tại bến là 27.000 đồng/ kg và được xuất khẩu là chủ yếu. Ảnh: Trân Châu.

Trên bến còn những con tàu lớn như tàu sắt của ông Nguyễn Do Thái (Diễn Châu), tàu composite (đóng từ chương trình 67) cũng đang cập bến. Hầu hết chủ tàu đều cho biết là được cá, nhất là những ngày biển động. Nhờ được cá nên thu nhập của các thuyền viên từ đầu năm đến nay đạt khoảng 15-20 triệu đồng/ tháng.

Ngư dân còn đánh được cả những con mực lớn, bán mỗi con giá 350.000 đồng. Ảnh: Trân Châu.


Tàu cá biển hiệu 96767 của anh Lâm ở Quỳnh Long  mới về bến cũng vậy, tàu có công suất 950 CV, đóng hết 6 tỷ đồng, chủ yếu vay ngoài với 12 phần vốn góp. Anh Lâm cho hay tàu lớn nên lao động đánh bắt an toàn hơn, khoang tàu hầm rộng nên di chuyển dễ, dễ sắp xếp cá và khi gặp luồng cá lớn vẫn đánh được hết, không để phí. Cũng do tàu lớn nên cả đội có thể ở lại trên biển dài ngày hơn. Mỗi chuyến biển trừ chi phí 70 triệu đồng, lãi bình quân 200 triệu đồng/ chuyến, có chuyến lãi 500 triệu đồng, thu nhập bạn thuyền đạt 8-10 triệu đồng/tháng.

Tàu sắt của ông Nguyễn Do Thái chuyên đánh cá vùng biển xa. Ảnh: Trân Châu.


Đội tàu xa bờ, công suất lớn của tỉnh Nghệ An đang tăng nhanh với tổng số 1.300/4000 tổng số tàu thuyền. Riêng huyện Quỳnh Lưu, theo ông Bùi Xuân Trúc, phó phòng Nông nghiệp huyện, hiện số tàu xa bờ trên 400 CV là 84 chiếc, trong đó có 32 tàu theo chương trình 67 đã ra khơi và có lãi.

 
Trân Châu