Ngư dân Nghệ An trúng mùa ruốc biển

(Baonghean.vn) - Chỉ trong 1 đêm ra biển khai thác, hàng chục tàu cá của ngư dân xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) trúng đậm hàng tấn ruốc biển. Với bà con ngư dân, thời điểm này họ có nguồn thu nhập cao nhất trong năm.

Lúc 6 giờ sáng ngày 27/2, tại cảng cá Lạch Quèn (Tiến Thủy), hàng chục tàu công suất dưới 30 CV liên tiếp vào bờ cập bến. Đón nhận tin vui được mùa ruốc biển, người thân của ngư dân và thương lái chờ đón trên bờ trong niềm háo hức.

Thương lái thu mua ruốc và vận chuyển lên điểm tập trung. Ảnh: Việt Hùng

Tàu cập bờ, thương lái tập trung lên tàu thu mua ruốc, công việc diễn ra rất khẩn trương, ai cũng muốn thu mua được nhanh để mang đi chợ bán cho được giá. Từng khay ruốc được mang xuống bờ nhập bán cho thương lái. Không giấu niềm vui được mùa ruốc, ngư dân Nguyễn Văn Sơn ở thôn Mành Sơn (xã Tiến Thủy) cho biết, tàu của ông đi đánh bắt từ chiều tối hôm qua và đến sáng nay về bờ. Trên tàu có 2 người cùng nhau khai thác và may mắn kéo được 5 tạ ruốc; với giá thu mua bình quân 10.000 đồng/kg, sau 1 đêm, ông thu về khoảng 5 triệu đồng.

Cùng niềm vui đó, nhiều tàu cá về bờ sáng nay cũng may mắn trúng đậm ruốc biển với bình quân mỗi tàu từ 2 – 5 tạ. Có nhiều chiếc chỉ trong 1 buổi sáng đi 2 chuyến và sau đó đi thêm 1 chuyến vào buổi chiều.

Từng khay ruốc được mang xuống bờ nhập bán cho thương lái. Ảnh: Việt Hùng

Theo bà con ngư dân, ruốc biển đánh bắt qua đêm khi mang về bờ thì được thương lái thu mua với giá 8.000 đồng/kg; riêng đối với ruốc khai thác được trong khoảng 2 – 3 giờ mà quay về bờ thì giá thu mua lên 13.000 đồng/kg (loài ruốc này dùng để chế biến, phơi khô).

Đây là loại ruốc đánh bắt chỉ trong 1 – 2 giờ là quay về bờ nên còn rất tươi. Loài ruốc được thu mua với giá 13.000 đồng/kg, sau khi phơi khô thì giá bán lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Sau khi thu mua ruốc dưới thuyền lên sẽ được tập trung tại nhiều điểm để người dân phân loại, nhặt rác và đá, sạn lẫn trong ruốc. Chị Hồ Thị Minh, một thương lái ở xã Tiến Thủy cho biết, sau Tết đến nay đều tập trung thu mua ruốc để chở đi các vùng khác. Tuy nhiên, mấy hôm nay là thu mua nhiều nhất bởi bà con được mùa, mỗi ngày tôi thu mua khoảng hơn 1 tấn ruốc.

Bà con ngư dân tranh thủ trời nắng phơi ruốc. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Tiến Thủy hiện có hơn 300 tàu cá thì trong đó khoảng hơn 50 tàu công suất dưới 30CV chuyên khai thác ruốc, ghẹ, tôm tít... Hiện nay đang vào mùa ruốc nên mỗi ngày bà con đánh bắt về hàng tấn ruốc. Nếu trời nắng to thì khoảng 1 buổi là khô và đóng gói. Ruốc là món ăn đặc trưng ở vùng biển, có thể xào nấu với khế, nấu canh, sốt cà chua ăn cùng rau sống.

Tin liên quan

Các tin khác