Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng

(Baonghean.vn) - Sau khi bắt được con cá mặt trăng quý hiếm, nặng 400kg, các ngư dân ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu đã hiến tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu.

Ngày 1/8, khi đang đánh cá ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ông Trần Xuân Thành, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu bắt được con cá lạ, hình tròn, dài gần 2 mét, chiều rộng cả hai vây là 2,3 mét. Sau khi tìm hiểu và biết đây là cá mặt trăng, cực kỳ quý hiếm, ông Thành đã lập tức ướp đá cẩn thận và quay tàu vào bờ, cập cảng tại Bến cá Lạch Quèn.

            Cá mặt trăng bắt được dài gần 2 mét, chiều rộng cả hai vây là 2,3 mét.

Sau khi cập bến, ông Thành đã nhờ ông Bùi Văn Cần trú tại xã Quỳnh Phương, người từng hiến tặng cá cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam liên hệ với Bảo tàng để  hiến tặng cá quý nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Chiều cùng ngày, ông Trịnh Xuân Sơn - Phó Giám đốc Bảo tàng đã có mặt để tiếp nhận con cá này.            Vận chuyển cá mặt trăng đưa đi bảo quản và nghiên cứu

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá quý hiếm cho Bảo tàng. Trước đó, một số ngư dân các xã Quỳnh Long, Quỳnh Phương từng bắt được cá mặt trăng cũng đã liên lạc với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.


Bùi Cương