Ngư dân Quỳnh Lưu ra khơi đầu năm

(Baonghean.vn) - Sau những ngày nghỉ Tết ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình và người thân, trong sáng mồng 4 và mồng 5 Tết, bà con ngư dân các xã vùng biển huyện Quỳnh Lưu như Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Sơn Hải... đã bắt đầu ra quân đón lộc biển đầu năm với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá.
 
Trong sáng mồng 5 tết, tại Lạch Quèn - Tiến Thủy và Lạch Thơi - Sơn Hải, hàng chục phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân đã bắt đầu nhổ neo, căng buồm tiến ra biển với khí thế ra quân sản xuất đầu năm khẩn trương, tích cực. Trên bờ, nhiều ngư dân cũng đang tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, xăng dầu, đá lạnh, lương thực thực phẩm... đưa lên thuyền để kịp cho chuyến biển đầu năm.
 
Năm 2015, ngư dân Quỳnh Lưu tiến ra biển lớn với niềm tin và hy vọng sẽ đánh bắt được nhiều hải sản. Bởi theo một số ngư dân có kinh nghiệm đi biển thì năm nay thời tiết thuận lợi, hứa hẹn lộc biển sẽ nhiều. Với thế mạnh về khai thác hải sản, hiện nay Quỳnh Lưu là địa phương có số lượng phương tiện tàu thuyền mạnh và lớn nhất tỉnh.
 
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 1.272 tàu thuyền với tổng công suất 250.020 CV, bình quân công suất 208 CV/tàu. Trong năm 2014 nhân dân đã đầu tư đóng mới 95 tàu, thải loại 32 tàu đưa tổng số tàu khai thác xa bờ của huyện lên 662 chiếc, tăng 63 tàu so với năm 2013, chiếm 50% toàn tỉnh. Trong đó tàu trên 400 CV là 256 chiếc. Đặc biệt, trong năm 2014, có 3 phương tiện được đóng mới với công suất 1.126 CV gồm tàu NA90448TS của anh Hồ Tiếp - xã Quỳnh Nghĩa, tàu NA99668TS của anh Hà Đức Trung và tàu NA99777TS của anh Bùi Văn Lộc - xã Tiến Thủy. Trị giá mỗi phương tiện đóng mới hơn 7 tỷ đồng. Đây cũng là 3 phương tiện tàu thuyền có công suất lớn nhất tỉnh. Nhờ đó bà con ngư dân càng có thêm điều kiện để vươn ra những ngư trường rộng lớn như Hoàng Sa, Trường Sa…
 
Lê Nhung