Ngư dân TX Hoàng Mai được mùa cá trỏng

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, nhờ vào thời tiết “mưa thuận, gió hòa” nên ngư dân các phường Quỳnh Dị, Quỳnh Phương của thị xã Hoàng Mai ra khơi trúng đậm, đặc biệt là bội thu cá trỏng. 
 
Sau khi tàu thuyền cập bến, một số lượng  nhỏ loài cá này được thương lái thu mua, phân phối về các chợ trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu; phần lớn còn lại được nhập cho các công ty chế biến xuất nhập khẩu thủy sản đóng trên địa bàn phường Quỳnh Dị. Thời tiết se lạnh, không có nắng nên sau khi cá được đưa vào lò hơi hấp chín, các công ty phải thuê nhân công phơi sấy thật khô mới có thể đóng bao xuất khẩu ra nước ngoài. 
 
Hàng ngàn nẹp cá trỏng được phơi khô trước khi đóng hộp.
Lao động ở đây đa số là phụ nữ.
 
Khi mới tờ mờ tinh sương, hàng ngàn nẹp cá trỏng mới hấp sấy được công nhân đưa ra phơi trên các bãi đất trống, đến chiều hết nắng lại thu vào. Cá được mùa, các hợp đồng đặt hàng tăng mạnh những ngày đầu năm, nên các công ty phải thuê công nhân làm cả buổi tối. 
 
Lật nẹp cá cần có sức khỏe và kỹ thuật
Cá đã hấp dễ gãy nên cần sự khéo léo, tỉ mẫn của đôi bàn tay.
Cá trỏng thịt ngon, giàu chất dinh dưỡng được các thị trường nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt là Trung Quốc.
 
Cá trỏng nhỏ như ngón tay, thịt ngon, ngọt, bổ dưỡng. Những năm gần đây, thị trường các nước, đặc biệt là Trung Quốc rất ưa chuộng loài cá này. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thì nếu mùa cá trỏng kéo dài, ngư dân đánh bắt được nhiều thì không chỉ cung cấp đủ, kịp thời các đơn đặt hàng cho thương lái nước bạn mà doanh nghiệp, ngư dân, người lao động cũng được hưởng lợi. 
 
Triều Dương – Mỹ Hà