"Ngựa quen đường cũ"...

(Baonghean) - Từng bị TAND Thành phố Hà Nội tuyên phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp, lẽ ra Dũng phải thấy được sự nghiêm minh của pháp luật cũng như cái giá phải trả của việc phạm pháp. Nhưng “ngựa quen đường cũ”, Dũng tiếp tục sa chân vào con đường lao lý...

Dáng người nhỏ thó, Võ Trọng Dũng (SN 1990, trú tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn) ngồi lọt thỏm nơi hàng ghế dành cho bị cáo. Thỉnh thoảng hắn cố ngoái về phía sau để tìm ánh mắt động viên của cha mẹ. Nhưng rồi, khi chạm vào đôi mắt mệt mỏi, u uất của cha, gã vội vàng cúi mặt xuống. Đây là lần thứ hai cha Dũng phải chứng kiến giây phút con trai trả giá cho những tội lỗi của mình. Ông bị bệnh hen suyễn, chốc chốc khi nghe những câu hỏi đanh thép của vị chủ tọa về hành vi phạm tội của con, ông lại phải sử dụng lọ thuốc đặc trị hít thật sâu để tránh ngất xỉu. Trước đó vào tháng 10/2011, Dũng bị TAND Hà Nội tuyên phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Mãn hạn tù, gã về quê, nhìn thấy hình hài gầy sọp của cha, Dũng đã hứa “con sẽ làm lại từ đầu”. Gã đã thấy le lói niềm vui trong đôi mắt thâm sâu của cha mình.
 
Võ Trọng Dũng tại phiên tòa.
Dù đã một lần vào tù nhưng gã vẫn được tạo điều kiện nhận vào làm bảo vệ cho Công ty Haivina Kim Liên (đóng tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn). Những tưởng sau một lần vấp ngã, có công việc mới gã sẽ chí thú làm ăn làm lại cuộc đời. Nhưng cái thói chôm chỉa đã ngấm vào máu của gã. Sau mấy tháng làm việc, nắm được quy luật tuần tra của tổ bảo vệ và lợi dụng sơ hở của đồng nghiệp, Dũng đã lấy trộm tài sản của công ty. Bị phát hiện Dũng chối bay chối biến nhưng rồi cũng phải nộp lại tài sản đã lấy cắp. Với việc trộm tài sản của công ty, Dũng bị đuổi việc. Chán nản, vợ Dũng bỏ đi, để lại cho gã 2 đứa con nheo nhóc. 
 
Không có công việc ổn định, Dũng vật vã trong kiếm bữa ăn đắp đổi qua ngày cho 3 cha con. Lắm khi, gã phó mặc luôn 2 đứa cho ông bà nội. Khó khăn do mất việc, Dũng không biết lấy đó làm hối hận cho hành vi xấu của mình mà vẫn nuôi chí phục thù. Tối ngày 13/1/2015, Dũng thuê một chiếc ô tô, rủ hai chiến hữu là Nguyễn Thành Kính (SN 1989 trú cùng xã với Dũng) và Bành Trọng Hải (SN 1990 trú tại xã Nam Giang) đến Công ty Haivina Kim Liên trộm cắp tài sản. Đã từng làm bảo vệ tại đây nên Dũng thông thuộc đường đi lối lại. Gã phân công Hải và Kính ngồi trên bờ tường rào cảnh giới, còn mình thì lẻn nên tầng 2 của công ty để “chôm chỉa”. Phát hiện cửa phòng không khóa, Dũng khuân 8 thùng các tông bên trong có chứa máy may và linh kiện điện tử với tổng giá trị tài sản gần 100 triệu đồng tuồn ra cho đồng bọn. Hải và Kính giúp Dũng xếp 8 thùng máy móc vào xe ô tô. Cả bọn tính đưa “hàng” đi tiêu thụ thì bị tổ công tác của Công an huyện Nam Đàn và Công an xã Nam Giang bắt quả tang. 
 
Trong phiên tòa sơ thẩm hình sự diễn ra vào ngày 15/6, nhận thấy hành vi của Dũng là nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản được pháp luật nhà nước bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự của địa phương, bản thân Dũng có nhân thân xấu nên HĐXX tuyên phạt Võ Trọng Dũng 27 tháng tù giam. Với vai trò đồng phạm giúp sức, Bành Trọng Hải bị tuyên phạt 21 tháng tù và Nguyễn Thành Kính 18 tháng tù về tội danh trên.
 
Nhận bản án, Dũng lê bước ra xe thùng về trại. Trước khi bước lên xe đặc chủng, gã vẫn không quên nhắc cha ra trại gửi thêm tiền ăn, tuyệt nhiên không nghe gã nhắc đến hai đứa con thơ dại của mình lấy một lần. Vợ gã vẫn bặt vô âm tín. Hai đứa nhỏ tiếp tục sống với ông bà. Cha tù tội, mẹ bỏ đi, một mảng khuyết lớn đang hình thành trong những tâm hồn thơ bé. Thiếu sự dạy bảo của cha mẹ, liệu các em có lớn lên bình thường như những đứa trẻ khác có cha, có mẹ?./.
 
Khang Hòa