‘Ngựa quen đường cũ’ vì nghiện ma túy

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Trần Văn Thắng (SN 1984), trú tại xóm 1, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương về tội "Trộm cắp tài sản".

Vào khoảng 17 giờ ngày 17/8/2021, Thắng điều khiển xe mô tô nhãn hiệu SIRIUS, mang BKS 37D1- 615.52 mượn của chị N.T.H (SN 1983), trú tại xóm Đồng Tâm, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương đi từ nhà mình đến khu vực xã Tân An, huyện Tân Kỳ để tìm bạn.

Bị cáo Trần Văn Thắng. Ảnh : Phương Hảo

Khi Trần Văn Thắng đi qua nhà của anh Nguyễn Khắc Trung, trú tại xóm Thanh Bình, xã Tân An, huyện Tân Kỳ nằm sát đường liên xã thì Thắng nhìn thấy một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE XSMAX màu đen, đang được sạc pin để ở cửa sổ nhà anh Trung không có ai trông coi nên Thắng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Sau đó, Trần Văn Thắng đã dừng lại và lấy chiếc điện thoại trên bỏ vào túi quần mình đang mặc rồi điều khiển xe mô tô đưa về nhà để cất giấu. Lúc sau, anh Nguyễn Khắc Trung phát hiện bị mất tài sản nên đã trình báo đến Ban Công an xã và Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ để điều tra làm rõ.

Đến 18 giờ ngày 18/8/2021, nhận thức được hành vi phạm tội của mình là vi phạm pháp luật nên Thắng đã đến cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ để đầu thú xin và tự nguyên giao nộp 1 chiếc điện thoại di động đã ăn trộm có giá trị là 10.000.000 đồng.

Người bị hại là anh Nguyễn Khắc Trung đã nhận lại tài sản bị trộm cắp, không yêu cầu gì thêm về dân sự.

Bản thân Thắng là kẻ nghiện ma túy. Trước đó, Thắng đã 1 lần vào tù vì tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" với 2 năm 6 tháng tù giam. Ngày 3/8/2021, Công an huyện Đô Lương ra Quyết định xử phạt hành chính số 224A/QĐ-XPHC đối với Thắng về hành vi “Trộm cắp tài sản” xử phạt 1.000.000 đồng, đến nay chưa nộp phạt.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên án Trần Văn Thắng 12 tháng tù giam./.