Người ba lần làm thủ tướng Ấn Độ qua đời ở tuổi 93

Cựu thủ tướng Atal Bihari Vajpayee qua đời sau 9 tuần nhập viện vì sức khỏe suy yếu trầm trọng.
Cựu thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee. Ảnh: NDTV

Theo New Straits Times, sức khỏe của ông Vajpayee đã suy yếu trong nhiều năm qua nhưng gần đây càng trở nên nghiêm trọng. Cựu thủ tướng nhập viện ở New Delhi 9 tuần trước sau khi xuất hiện các biến chứng về sức khỏe.

"Thật không may khi tình trạng của ông xấu đi trong 36 giờ qua và phải cần đến hệ thống hỗ trợ sự sống. Dù chúng tôi nỗ lực hết sức nhưng ông đã ra đi vào hôm nay. Chúng tôi chia sẻ với đất nước nỗi buồn sâu sắc về mất mát lớn lao này", bệnh viện cho biết trong một tuyên bố.

"Sự ra đi của Atal Ji là một mất mát cá nhân và không thể thay thế đối với tôi", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng trên Twitter hôm nay. "Sự lãnh đạo mẫu mực của Atal Ji đã tạo nền tảng cho một Ấn Độ vững mạnh, thịnh vượng trong thế kỷ 21".

Atal Bihari Vajpayee sinh 25/12/1924, là cựu nhà báo, nhà thơ và chính trị gia đã đặt nền tảng cho sự lớn mạnh của đảng Bharatiya Janata (BJP), chính đảng cầm quyền tại Ấn Độ hiện nay.

Ông từng ba lần giữ chức thủ tướng Ấn Độ từ năm 1996 đến 2004. Năm 1998, Vajpayee khiến thế giới kinh ngạc khi ra lệnh tiến hành các cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc về vũ khí hạt nhân.

Đó cũng là lần đầu tiên Ấn Độ thử hạt nhân kể từ năm 1974. Các thử nghiệm được tiến hành mà không có bất kỳ cảnh báo nào đối với cộng đồng quốc tế, gây chỉ trích và lo ngại. Tuy nhiên, ở Ấn Độ, ông được ca ngợi như người hùng, một lãnh đạo coi trọng an ninh quốc gia và không sợ áp lực quốc tế.

vnexpress.net