Người bí thư làm dân vận khéo

(Baonghean) - Ngày ông Vũ Đình Huề nhận chức Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận xóm 4 (Tăng Thành - Yên Thành), nhiều người nói ông "ôm rơm rặm bụng". Nhận làm bí thư giữa lúc chi bộ nhiều năm liền xếp loại yếu, đứng "đội sổ" trong số 9 chi bộ nông thôn ở xã.

Đó là thời điểm giữa năm 2008, lúc đó, xóm 4 có hơn 220 hộ dân, thuộc vào hàng đông nhất xã, chi bộ có 32 đảng viên, đông nhưng không mạnh, kinh tế trì trệ. Đã thế, có buổi họp tiếp xúc cử tri, cả xóm chỉ có gần 20 người đến dự.


Với bản chất của người lính Cụ Hồ, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, tham gia giải phóng TP Huế, năm 1986 ra quân phục viên về quê làm bí thư xóm, trực Đảng, chủ tịch mặt trận rồi chủ tịch, bí thư Đảng uỷ xã. Khi về sinh hoạt tại chi bộ xóm 4, thấy chi bộ và xóm làng khó khăn, với trách nhiệm của một đảng viên, ông đứng ra gánh vác nhiệm vụ của chi bộ giao phó.Buổi đầu, ông Huề chấn chỉnh lại nề nếp, nội quy sinh hoạt, hội họp của chi bộ và xóm. Các buổi họp chi bộ được ông chuẩn bị nội dung gọn, rõ, thiết thực. Khi điều hành các phiên họp chi bộ, ông biết cách khơi gợi, tranh thủ ý kiến đóng góp của đảng viên. Chi bộ giao trách nhiệm cho các đảng viên tham gia đầy đủ các buổi họp nhân dân toàn xóm. Xóm cũng xây dựng quy chế hội họp cụ thể, thưởng phạt nghiêm minh. Từ việc điều hành, tổ chức các cuộc họp đến việc tổ chức đại hội xóm và các đoàn thể, bầu xóm trưởng, củng cố lại đội ngũ chi hội trưởng các đoàn thể, ông đều chủ động trực tiếp cùng với chi uỷ tìm đúng người, đúng việc nên từng bước khôi phục lòng tin của nhân dân.


Để khắc phục tình trạng trì trệ trong sản xuất, trong các buổi họp, ông cùng chi bộ bàn cách giúp nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới như chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, thanh toán sòng phẳng các khoản nợ còn tồn đọng trước đây. Đặc biệt, ông Huề cùng với lãnh đạo xóm mạnh dạn đề xuất với chi bộ vận động nhân dân đóng góp mỗi người trên 320 ngàn đồng để bê tông hoá trục đường chính của xóm dài gần 1km. Chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm 2011, con đường to đẹp, khang trang đã hoàn thành, nhờ sự đóng góp gần 300 triệu đồng và ngày công của người dân trong xóm.

Bên cạnh đó, ông Huề đã cùng chi uỷ và lãnh đạo xóm khôi phục lại phong trào văn hoá, thể dục thể thao. Dựa vào một số diễn viên không chuyên trong xóm (xóm 4 Tăng Thành vốn là một phần của làng Xuân Nguyên xưa có truyền thống hát tuồng nổi tiếng), ông đi đến từng nhà vận động nhân dân đóng góp kinh phí ủng hộ đội tuồng, mời thầy về tập luyện hàng tuần. Đến ngày hội "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", đội tuồng ra mắt phục vụ nhân dân. Đội tuồng của xóm còn đi tham gia hội diễn các làng văn hoá ở các xã lân cận. Bên cạnh đội tuồng, các tổ liên gia trong xóm cũng xây dựng được các đội bóng chuyền, các tổ văn nghệ.


Kinh tế, văn hoá phát triển, các tổ chức đoàn thể, các chi hội cựu chiến binh, mặt trận, nông dân, phụ nữ, hội bà ngoại bà nội, hội khuyến học, tổ dưỡng sinh... của xóm cũng hoạt động đều tay, trong đó ông Huề với tư cách là bí thư, trưởng ban công tác mặt trận nổi lên với vai trò người nhạc trưởng, người thủ lĩnh. Ông có mặt ở ngoài đồng ruộng, trong các cuộc họp đoàn thể, ông vừa thông qua loa truyền thanh xóm biểu dương gương người tốt việc tốt vừa đến tận từng nhà dân động viên thăm hỏi.


Đối với 32 đảng viên trong chi bộ xóm 4, ai cũng thấy từ khi ông Huề làm bí thư đến nay, chi bộ có nhiều thành tích đáng kể: Năm 2009, chi bộ xếp loại khá và được biểu dương một số mặt, năm 2010, 2011 chi bộ xếp loại vững mạnh xuất sắc toàn xã. Hai năm liền đồng chí Vũ Đình Huề được biểu dương là đảng viên xuất sắc của Đảng bộ xã. Từ một chi bộ yếu kém, nay chi bộ xóm 4 trở thành chi bộ dẫn đầu toàn xã, xóm trở thành xóm điển hình, kinh tế văn hoá phát triển, nhân dân đoàn kết tin tưởng vào đội ngũ cán bộ.


Đức Chuyên