Người cận thị thường thông minh hơn

Những người mắc bệnh cận thị sẽ có tỷ lệ cao được giáo dục tốt hơn và từ đó thông minh hơn.

Mối liên hệ này được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hành điều tra nguyên nhân khiến cho tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cận thị xuất hiện ngày càng cao trên khắp châu Âu.                           

Cận thị đã trở thành căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Tại Mỹ, nó ảnh hưởng đến hơn 40% dân số. Tại Anh, con số này dao động từ 20 - 30%. Trong khi đó, ở các nước châu Á phát triển, tỷ lệ cận thị đã lên đến 80% với tốc độ gia tăng nhanh chóng.

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, thay vì tia sáng hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến trẻ bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.

Ở nước Anh, tình trạng cận thị đã tăng lên từ 18% ở nhóm người sinh trong giai đoạn 1910-1939 đến hơn 50% ở những người sinh ra từ thập niên 40 trở về sau.

Chính điều này đã khiến cho các nhà khoa học đặt câu hỏi liệu các yếu tố môi trường có đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này hay do trình độ học vấn và trí thông minh khiến cho tỷ lệ cận tăng cao.

Tỷ lệ trẻ em mắc chứng cận thị hiện nay đang ngày càng cao. Nguồn ảnh: ibtimes

Một số nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân cận thị chủ yếu là do di truyền nhưng những người khác lại đổ lỗi cho lối sống hiện đại đã gây ra chứng bệnh này. Trong công trình nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã cho 3.452 người tình nguyện tiến hành khám mắt và kiểm tra trí thông minh cũng như các yếu tố khác như tuổi tác và số năm đi học.

"Kết quả cho thấy ở những người mắc chứng cận thị có khả năng nhận thức và trình độ học vấn cao hơn so với những người bình thường. Bên cạnh đó, chỉ số thông minh cũng tăng lên tương ứng với mức độ cận thị", theo lời Alireza Mirshahi, nhà khoa học dẫn đầu công trình nghiên cứu cho biết.

Kết quả, 24% người cận thị là những người không học trung học hoặc không qua bất kỳ sự đào tạo nào. Khoảng 35% người cận thị là sinh viên tốt nghiệp trường trung học và sinh viên tốt nghiệp trường dạy nghề. Trong đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học cận thị chiếm hơn một nửa (53%).

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tác động của 45 gene đánh dấu, nhưng nó cũng không ảnh hưởng đến mức độ cận thị mạnh mẽ bằng trình độ học vấn. Alireza là chuyên gia hàng đầu tại khoa nhãn của Đại học Mainz ở Đức. Bà phát hiện ra rằng yếu tố quan trọng nhất và cũng gắn liền chặt chẽ với trí thông minh là số năm đi học.

"Khả năng nhận thức có một phần là được di truyền. Phần còn lại được củng cố và tăng cường nhờ trình độ giáo dục. Vì thế nó liên quan khá chặt chẽ với chứng cận thị”, Alireza nói.

Việc làm việc quá nhiều trên màn hình máy tính trong thời đại hiện nay là nguyên nhân chính khiến cho mắt bị tổn hại. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ có xu hướng ở trong nhà hơn là dành thời gian cho hoạt động ngoài trời. Chính vì thế, mắt sẽ không có sự tăng trưởng và thích nghi hợp lý.

Theo Infonet