Người cận vệ của Bác Hồ nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

(Baonghean.vn) - Cụ Lê Đình Uyển (88 tuổi) ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - người cận vệ của Bác Hồ, vừa vinh dự nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Cụ Lê Đình Uyển (người thứ 3 sau cùng, bên trái) trong bức ảnh Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng các chiến sĩ cảnh vệ tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: tư liệu do NVCC

Cụ Lê Đình Uyển sinh ngày 7/12/1930 trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Trung Thành, xã Phong Thịnh. Cụ mồ côi cha khi còn nhỏ và tham gia hoạt động phong trào khá sớm. Lúc 19 tuổi, khi đang hoạt động ở xóm, cụ đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Năm 1951, cụ lập gia đình, sau đó, cả 2 vợ chồng đều thay nhau đi dân công hỏa tuyến, phục vụ các chiến dịch ở Tây Bắc, Thượng Lào… Đầu năm 1955, khi đang làm Trưởng công an xã, cụ nhận được lệnh đi học ở trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh). Tháng 8 năm đó, cụ được điều về công tác tại Cục Cảnh vệ, Bộ Công an

Vợ chồng cụ Lê Đình Uyển. Ảnh: Huy Thư

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ tại Cục Cảnh vệ, cụ đã vinh dự được làm người chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ và có rất nhiều kỷ niệm xúc động về Người. Tháng 3/1966, cụ được điều chuyển công tác sang đơn vị mới và về hưu năm 1990 với quân hàm Đại tá.

Sống giữa quê hương, cụ vẫn giữ tác phong và lối sống giản dị của một người chiến sỹ công an. Trong ngôi nhà nhỏ của 2 vợ chồng cụ ở quê, vẫn treo trang trọng những tấm hình chụp cụ với Bác Hồ và anh em đồng đội tại Phủ Chủ tịch như những tài sản quý giá nhất.

Cụ Uyển phát biểu tại buổi lễ trao nhận Huy hiệu Đảng. Ảnh: Thành Trung
88 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, cụ Uyển vẫn một lòng tận trung với Đảng. Cụ thường khuyên con cháu, hãy sống như lời Bác Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân, dù nhỏ cũng hết sức tránh”. Gần 30 năm sinh hoạt tại Chi bộ Trung Thành, cụ luôn là người đảng viên mẫu mực.
Cụ Uyển vinh dự nhận huy hiệu 70 năm tuổi đảng. Ảnh tư liệu

Cụ vừa được trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng vào sáng nay, ngày 9/7. Chia sẻ niềm vui này, cụ Uyển cho biết: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng tôi vẫn cố gắng để sống gương mẫu, xứng đáng với huy hiệu mà Đảng đã ghi nhận".