Người cao tuổi làm dân số

(Baonghean) - Là “cây cao bóng cả” trong gia đình, người cao tuổi luôn có vị trí vô cùng quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng để con cháu tiến bộ, trưởng thành, đồng thời góp phần tuyên truyền, động viên con cháu thực hiện tốt chính sách dân số. 

Mặc dù sinh con một bề đều là gái nhưng chị Nguyễn Thu Huyền (phường Quán Bàu, Thành phố Vinh) vẫn dừng lại ở 2 con. Vợ chồng chị sống cùng bố mẹ chồng. Nhiều năm qua, gia đình 3 thế hệ ấy luôn chung sống thuận hoà, đầm ấm, hạnh phúc.
 
Chị Huyền chia sẻ: Bố mẹ chồng đều là giáo viên về hưu nên khá hiểu biết và rất tâm lý; luôn chia sẻ với con dâu những khó khăn, vất vả. Ông bà thường động viên vợ chồng chị: “Con nào cũng quý cả, quan trọng là phải chăm lo và nuôi dạy con cái nên người. Dù trai hay gái, thì khi con cái có thành đạt bố mẹ sẽ được hưởng phúc lộc…”.
 
Gia đình anh Ngô Đức Cường, xóm Xuân Cảnh, Nghi Xuân, Nghi Lộc đầm ấm hạnh phúc với hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Anh chị luôn được ông bà nội động viên dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt.

Ở  xóm giáo Xuân Cảnh, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), gia đình ông Ngô Đức Ngọc là gia đình văn hoá tiêu biểu. Sống ở xóm giáo toàn tòng, áp lực sinh nhiều con luôn thường trực nhưng chính nhờ sự định hướng, động viên của ông bà đã giúp con cháu trong gia đình luôn thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ. Hiện nay, các con của ông đều có gia đình hạnh phúc, chỉ dừng lại ở hai con, các cháu học giỏi, ngoan ngoãn. 

Ông Ngọc cho biết: “Tôi luôn tâm niệm, con trai hay con gái nếu có điều kiện tốt thì đều quan tâm, chăm lo cho bố mẹ như nhau. Bởi thế, tôi luôn khuyên bảo các con mình là sinh con trai hay con gái không quan trọng, miễn sao luôn đảm bảo điều kiện tốt nhất để nuôi dạy con tốt, trở thành người có ích cho xã hội”.
 
Để phát huy vai trò của người cao tuổi trong phối hợp tuyên truyền công tác dân số, Trung tâm DS/KHHGĐ tỉnh đã triển khai mô hình “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”, triển khai trên 10 xã của các huyện Thanh Chương, Anh Sơn và Nghĩa Đàn.
 
Đơn cử như ở xã Bình Sơn (Anh Sơn), Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” đã trở thành cầu nối tích cực giúp các bậc ông, bà tiếp cận với chính sách dân số. Và chính các cụ lại trở thành những tuyên truyền viên tích cực động viên con cháu thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ.
 
Đến nay, cả xã thành lập được 3 câu lạc bộ thu hút 160 cụ của 16 xóm trong toàn xã tham gia. Mỗi quý, các câu lạc bộ sinh hoạt một lần, trong đó có lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp lệnh, chính sách dân số bằng các hình thức thơ, ca, hò vè.
 
Thông qua những buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các cụ không chỉ được giao lưu, trao đổi những kiến thức chăm sóc sức khoẻ mà còn được tham gia văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh. Đây còn là dịp để các cụ được sẻ chia với nhau những kinh nghiệm trong giáo dục con cái, trong đó có những quan điểm về việc sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, hầu hết con cháu của các thành viên câu lạc bộ đều không vi phạm sinh con thứ 3.
 
Cụ Nguyễn Thị Lương, thành viên tích cực của câu lạc bộ  cho biết: “Qua những buổi sinh hoạt, được cán bộ dân số tuyên truyền và qua những chia sẻ của các hội viên khác, chúng tôi hiểu nhiều hơn về lợi ích của việc sinh ít con, từ đó dần thay đổi quan điểm thích đông con, nhiều cháu. Những hiểu biết học hỏi được từ sinh hoạt câu lạc bộ, tôi đều truyền đạt lại cho con cháu, đồng thời khuyên nhủ con cháu thực hiện theo”. 
 
 
Một buổi truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở xã Bình Sơn, Anh Sơn.
Chị Hoàng Thị Hiền, chuyên trách dân số xã Bình Sơn cho biết: “Nhờ sự vào cuộc tích cực của Hội Người cao tuổi địa phương, các bác đã phát huy vai trò người chủ gia đình, ông bà mẫu mực để tuyên truyền, động viên con cháu mà 3 năm trở lại đây tỷ lệ sinh của xã giảm dần. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể, năm 2012 là 23% đến nay còn trên 7%/năm. Đáng nói là trong đó có nhiều xóm có người dân tộc Thái sinh sống như xóm 12, có 11 năm liền không có người sinh con thứ 3; có  8/16 xóm có trên 3 năm liền không có người sinh con thứ 3”. 
 
Mô hình “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” sẽ được nhân rộng trong thời gian tới, nhờ đó, người cao tuổi được tiếp cận với nhiều kênh thông tin, nhận thức về công tác kế hoạch hoá gia đình ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng trong việc giáo dục con cháu thực hiện tốt chính sách dân số. 
 
 Đinh Nguyệt