Người cháu ăn chơi dám cả gan chống lại trùm phát xít Hitler

William Patrick Hitler, cháu trai trùm phát xít Đức Hitler từng lợi dụng danh tiếng của chú mình để kiếm bộn tiền và sống một cuộc đời chơi bời, phóng túng trước khi quay lưng, chống lại chú.

William Patrick Hitler (trái), cháu của trùm phát xít Hitler được sinh ra ở Anh.

William, tthường gọi là Willy, là con trai của vợ chồng người anh cùng cha khác mẹ của trùm phát xít Hitler - Alois Jr  Hitler và Bridget. Cặp đôi gặp nhau ở Dublin sau đó, chuyển tới Toxteth, Liverpool, nơi Willy được sinh ra. 

Sau khi trưởng thành, Willy rời Anh tới Đức, dựa vào người chú quyền lực để kiếm tiền và sống một cuộc đời chơi bời, phóng túng sau khi Hitler tìm cho ông một công việc. 

Tuy nhiên, sau đó, ông và Hitler bất ngờ cắt đứt quan hệ và Willy gia nhập cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. 

Willy, người đã qua đời cách đây 30 năm, từng sống ở phố Upper Stanhope, nơi sau này bị một cuộc không kích phá hủy. Cha của Willy là một bồi bài tại quán cafe Lyons, vốn được thành lập bởi một doanh nhân Do thái. 

Thất nghiệp trong suốt những năm 1930, Willy liên lạc với chú, người lúc đó vừa thâu tóm quyền lực thành công và biến nước Đức thành một chế độ độc tài kỳ thị chủng tộc. 

Hitler đã đồng ý giúp đỡ Willy và tìm cho ông một công việc ổn định lương cao tại ngân hàng Reichskreditbank ở Berlin.

Tuy nhiên, Willy không thích công việc này và đòi Hitler xin cho vào làm ở nhà máy xe hơi Opel trong vai trò là người bán ô tô. Trong bộ phim tài liệu "Những người bà con còn sống của Hitler", Willy được mô tả là một tay ăn chơi có tiếng khi còn sống ở Đức khi lợi dụng tên tuổi của gia đình để kiếm bộn tiền.

Chán nản cách sống của người cháu trai, Hilter gọi Willy là "đứa cháu hư hỏng" và bắt đầu chỉ trích cháu mình trước công chúng khi nói rằng "Tôi không trở thành Thủ tướng để vun vén lợi ích cho gia đình. Không ai được phép trèo lên lưng tôi".

Nhưng Willy tiếp tục lợi dụng người chú quyền lực để kiếm tiền rồi trở về Anh. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 sắp bùng nổ ở châu Âu, Hitler yêu cầu cháu từ bỏ quốc tịch Anh để đổi lấy một công việc ổn định, lương cao tại Đức quốc xã nhưng Willy từ chối. 

Willy tuyên thệ trung thành tại Mỹ.

Lần cuối cùng lợi dụng tên tuổi của chú để kiếm chác, Willy đe dọa sẽ tiết lộ với báo chí rằng ông nội của Hitler thật ra là người Do Thái nhưng đây là chuyện bịa đặt. 

Khi quan hệ với Hitler hoàn toàn cắt đứt, Willy thậm chí đã viết một bài báo cho tạp chí Look ở London với tựa đề "Tôi ghét chú tôi".

Sau đó, Willy tới Mỹ và kẹt lại đây vì chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Willy cố gắng tham gia quân đội nhưng không được chấp nhận. 

Năm 1944, ông tiếp tục cố gắng gia nhập Hải quân Mỹ sau khi gửi đề nghị đặc biệt tới Tổng thống Franklin Roosevelt. Sau đó, Willy bị thương trong một chiến dịch và được trao huy chương Purple Heart.

Sau khi ra quân năm 1947, Willy đổi tên họ thành Stuart Houston và cưới Phyllis Jean-Jacques. Cặp vợ chồng sau đó định cư tại Long Island, New York và được cho là có 4 người con. Willy mất ngày 14.7.1987. Gia đình Willy vẫn sống ở Mỹ nhưng chưa bao giờ công khai nhắc đến Hitler.

Theo Dân Việt