Người chinh phục Bàu Lẻn

(Baonghean) - Ông Nguyễn Trọng Hương trở thành người giàu nhất vùng nhờ vào sự quyết đoán, siêng năng trong chinh phục Bàu Lẻn ở xã Giai Xuân (huyện Tân Kỳ).

Năm 1993, ông Nguyễn Trọng Hương xuất ngũ, trở về quê và biết được vùng đất bàu Lẻn chưa có chủ, nên mạnh dạn nhận khoán đất lâu dài. Quả thật, khi đến đây xem đất cũng ái ngại lắm vì xa khu vực dân cư, lại là vùng đất đồi cằn cỗi, không có đường giao thông, không có điện và an ninh trật tự phức tạp… Thế nhưng, được mọi người trong gia đình ủng hộ và nhất là bạn bè động viên nên tôi mới quyết tâm thử sức mình trong môi trường mới”.
 
Nhận khoán 25,4 ha đất đồi trồng rừng, được Chương trình 327 hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật nên cây rừng phát triển rất tốt. Để lấy ngắn nuôi dài, trong quá trình trồng rừng, ông Hương khai hoang, phục hóa hơn 4 ha đất để trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, đậu, lạc… đồng thời đầu tư nuôi bò đàn, đem lại nguồn thu nhập cao. Số tiền lãi từ bán bò, đậu, lạc… tích lũy trong 5 năm đầu, ông Hương đầu tư mua máy múc về đào bờ hào sâu 2m rộng 5m bao quanh trang trại và tiếp tục làm lại đường giao thông, kéo điện về. Trên tổng diện tích 29,4 ha (gồm đất nhận khoán và đất tự khai hoang), ông Hương quy hoạch và trồng 12,6 ha cao su, 5,2 ha cây lâm nghiệp, 2 ha cây ăn quả, cải tạo 5,6 ha diện tích mặt nước nuôi cá, 4 ha trồng các loại cây ngắn ngày.
 
Ông Hương chia sẻ: “Là bộ đội phục viên trở về, nên khi đầu tư làm kinh tế trang trại gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất. Nhưng trong quá trình làm, vừa tìm tòi, học hỏi qua tài liệu, bạn bè và luôn được cán bộ kỹ thuật của huyện, Công ty TNHH MTV Sông Con hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời nên việc trồng trọt, chăn nuôi gặp rất nhiều thuận lợi. Do đầu tư làm kinh tế một cách nghiêm túc, nên dù không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng ngành ngân hàng sau khi tìm hiểu, thẩm định vẫn quyết định cho vay 150 triệu đồng. Nguồn vốn vay của ngân hàng tuy không nhiều nhưng đã hỗ trợ rất lớn để tôi đầu tư làm mô hình kinh tế trang trại”. 
 
Từ một vùng đất khô cằn, hoang hóa, sau nhiều năm trời say mê, nhiệt huyết đầu tư làm mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, đến nay ông Nguyễn Trọng Hương đã thực hiện được ước mơ làm giàu chính từ vùng đất cằn ngay tại quê hương. Đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư để làm trang trại này là hơn 1,6 tỷ đồng, trong đó phần lớn là vốn tự có của gia đình. Trong những năm gần đây, trang trại tổng hợp của ông ở đồi 26/3, bàu Lẻn đã trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng thu mua cam, cá, bò thịt… đồng thời trang trại là một trong những nơi cung cấp sản lượng mủ cao su lớn cho Công ty TNHH MTV Sông Con. 
 
Đảm nhận công tác chăm sóc, trồng trọt, chăn nuôi trong trang trại của ông Hương là 5 lao động chính có kinh nghiệm. Vào thời điểm thu hoạch, trang trại tạo việc làm cho 60 lao động thời vụ. Với sự hỗ trợ tích cực của nhiều lao động  địa phương giúp cho trang trại của ông Hương đáp ứng kịp thời những đơn hàng lớn, cung cấp nhiều sản phẩm cho thị trường. Năm 2013, trang trại đã thu hoạch 77 tấn mủ cao su, 1 tấn cam, 3 tấn cá, 10 con bò và năm 2014, mủ cao su đạt sản lượng 65 tấn, cá 3,5 tấn… Doanh thu hàng năm của trang trại đạt 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí mỗi năm trang trại của ông Hương thu lãi từ 500 – 600 triệu đồng. Phần lớn số tiền đó lại được ông tiếp tục đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Đầu tư nhiều tiền của, công sức cho mô hình kinh tế trang trại, nhưng ông Hương vẫn thật sự còn chưa yên tâm bởi vấn đề liên quan đến đất đai. Nguyện vọng của ông Hương là được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vừa để yên tâm ổn định sản xuất, vừa có đủ điều kiện thế chấp vay vốn ngân hàng với số tiền lớn đầu tư cho trang trại.
 
Hoàng Vĩnh