Người chụp ảnh trên bầu trời

(Baonghean) Nhà báo – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo, sinh năm 1937 ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình làm nghề ảnh truyền thống, bố là nhà nhiếp ảnh Quỳnh Sơn. Học xong phổ thông, được bố truyền nghề, anh xin làm cộng tác viên cho Ty Văn hóa Nghệ An, sau đó được giới thiệu học khóa đào tạo nhiếp ảnh của Thông tấn xã Việt Nam.

Hồi đó, nhiếp ảnh Nghệ An có anh và anh Văn Thái được vào học báo chí, khi vào trường, anh khá thành thạo nghề ảnh nên được nhà trường xếp vào loại xuất sắc. Chụp ảnh lúc đó không như bây giờ có phương tiện hiện đại, tự động, đòi hỏi phải biết sử dụng máy móc, xử lý tốc độ ánh sáng cũng như phim, giấy, hóa chất… mới hành nghề được.Nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo.

Ngô Minh Đạo được phân công về vùng than Quảng Ninh, đã cùng sống, cùng lao động với những công nhân ngành Than trong các hầm lò, trên các mỏ lộ thiên từ Đông Triều, Mạo Khê đến Cẩm Phả, Cọc 6… Anh đã đi khắp mọi miền đất nước để thu vào ống kính những hình ảnh về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng đất nước. Anh và Văn Thái được cử vào Nam làm phóng viên Thông tấn xã giải phóng chiến trường B, tiếp đó là chiến trường C (Lào). Với bút danh Minh Đức, ảnh của anh được Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân… in thường xuyên, giới thiệu tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta với kẻ thù xâm lược. Anh được chọn đi dự Liên hoan Thanh niên, sinh viên thế giới tại Berlin, CHDC Đức. Văn Thái được sang Lahabana – Cu Ba.

Hơn 10 năm, Minh Đạo được Thông tấn xã Việt Nam cử tháp tùng các vị lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, đặc biệt nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã động viên, góp ý, tạo điều kiện thuận lợi để sáng tác ảnh trong những năm tháng phục vụ Thủ tướng. Dọc theo chiều dài đất nước mấy nghìn cây số, nào xóm làng, thành phố, nào đồng bằng, trung du, duyên hải, Tây Nguyên… anh đã tranh thủ thu vào ống kính bằng sự rung cảm, thổn thức của con tim người nghệ sỹ.Đường Vành đai Hà Nội (ảnh chụp từ trên cao).

Được nghỉ hưu, anh đã gom lại toàn bộ hình ảnh chụp được trên chín tầng mây, tuyển chọn xuất bản sách ảnh “Nhìn từ cánh bay non nước Việt”. Đây là cuốn sách khá độc đáo của tác giả Minh Đạo vì anh có điều kiện thuận lợi: được “tác chiến” trên bầu trời – giống như “anh phi công bàng hoàng ngỡ mình bay trên gấm vóc…”. Ngắm nhìn những bức ảnh ở nhiều góc độ khác nhau từ trên cao chụp xuống mới thấy cảnh huy hoàng của non nước ngàn dặm, bao la đủ muôn ngàn màu sắc để những người “dưới đất” thông cảm, chia sẻ, thưởng thức, say đắm cùng tác giả.

Những bức ảnh trong cuốn sách này chỉ là phần nhỏ trong số những tấm hình mà anh lưu giữ suốt cuộc đời hoạt động báo chí, nghệ thuật nhiếp ảnh của mình. Song Ngô Minh Đạo đã thỏa mãn niềm vui được người xem cùng chia sẻ.


Bùi Xuân Lương