Người "có duyên" với những chuyên mục

(Baonghean) - Những năm qua, độc giả Báo Nghệ An rất thích thú với những bài bình luận, sinh hoạt tư tưởng hết sức dí dỏm, hóm hỉnh mà sâu sắc của tác giả có bút danh là Nghệ Nhân, Phúc Vinh, Duy Hương, Người lắm chuyện… đăng trên Báo Nghệ An. Ít ai biết rằng, tất cả các bút danh trên đều cùng một tác giả, nhà báo Duy Hương – phóng viên Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân dân.
 
Nhà báo Duy Hương (bên phải) trong lần đi cơ sở tại Nghệ An.
 
Tôi có dịp gặp và quen nhà báo Duy Hương trong một lần anh về Nghệ An công tác. Tôi là một phóng viên trẻ, mới vào nghề còn nhà báo Duy Hương là một cây viết “tên tuổi” trong làng báo. Nhưng khi tiếp xúc, chính cái vẻ hoạt bát, hay cười, nói chuyện rất duyên của anh đã xóa nhòa đi cái cảm giác “ngợp” ban đầu. Ra Hà Nội học, rồi ở lại lập nghiệp ngót nghét đã hàng chục năm nhưng Duy Hương vẫn giữ cho mình chất giọng Nghệ nằng nặng rất mộc mạc. Trước khi gặp, tôi đọc nhiều bài viết của anh và có cảm nhận sức viết của anh rất khỏe, rất đa dạng trên các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa – xã hội. Dù ở lĩnh vực nào, anh cũng thể hiện được sự nhạy bén với những vấn đề của thời cuộc; kết hợp giọng văn rất dí dỏm, phân tích sắc sảo đã tạo ra sức lôi cuốn cho bài viết.
 
Trong lĩnh vực xây dựng Đảng, một lĩnh vực tương đối khó kể cả dạng bài viết phản ánh chứ chưa đề cập đến các bài viết sinh hoạt tư tưởng. Vậy mà qua ngòi bút của nhà báo Duy Hương, tất cả đều được chuyển tải rất linh hoạt, nhẹ nhàng và hấp dẫn, không khô cứng và nhất là vẫn đảm bảo được đặc trưng của một bài báo xây dựng Đảng. Trong lần cùng anh đi về cơ sở ở huyện Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp và Anh Sơn, nói chuyện cùng anh, thực sự tôi mới vỡ ra nhiều điều. “Nếu viết một bài về lĩnh vực nông nghiệp, phản ánh cách gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích của giống cây trồng, vật nuôi là thuộc về mảng kinh tế. Còn mảng xây dựng đảng phải chỉ rõ được chủ trương của các cấp ủy đảng và vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc vận động nhân dân thực hiện để ra được hiệu quả kinh tế đó”, anh dẫn chứng điểm khác nhau giữa thể loại bài viết về kinh tế và xây dựng Đảng trong cùng một vấn đề được phản ánh.
 
Còn với dạng bài sinh hoạt tư tưởng trong xây dựng Đảng – một dạng bài được đánh giá là khó viết thì Duy Hương hết sức thành công. Nếu bạn đọc thường xuyên theo dõi mục sinh hoạt tư tưởng ở trang xây dựng Đảng của Báo Nghệ An sẽ thấy rõ được điều này. Những vấn đề anh đề cập ở đây thường không to tát mà ngược lại hết sức gần gũi trong hoạt động thường ngày gắn với mỗi cán bộ, đảng viên. Để có được những tác phẩm trên, ngoài khả năng ngôn ngữ phong phú của một người vốn xuất thân là dân ngôn ngữ, Duy Hương còn rất nhạy bén trong việc nghe và chọn lọc thông tin. Đó có thể là câu chuyện dọc đường đi của một cán bộ huyện ủy hay một câu chuyện trong lúc trao đổi của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, có những tiểu tiết rất nhỏ mà nếu không tinh tế sẽ không nắm bắt được. Còn Duy Hương thì ngược lại, anh nắm bắt và phát triển tiểu tiết đó thành một vấn đề trong sinh hoạt tư tưởng mà khi đăng lên mặt báo, nhiều người sẽ nhận ra mình trong đó. 
 
Hỏi anh về chuyện nghề, anh chỉ cười, bảo: “Lúc mới về Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân dân, mình cũng chưa hiểu gì về công tác Đảng. Tất cả rất mơ hồ. Mình phải tìm lại những bài báo về xây dựng Đảng của các nhà báo nổi tiếng viết về lĩnh vực này đọc và nghiền ngẫm, rồi rút ra kinh nghiệm qua từng chuyến đi cơ sở, từng bài viết để dần định hình phong cách viết cho bản thân. Ngoài ra, khi viết về xây dựng Đảng phải nắm rõ các văn kiện, nghị quyết của các cấp ủy đảng để gợi mở đề tài và phản ánh sát, đúng”. 
 
Phía sau mỗi tờ báo, ngoài đội ngũ phóng viên luôn có hàng trăm, hàng ngàn cộng tác viên. Và với Báo Nghệ An, nhà báo Duy Hương là một trong những cộng tác viên đặc biệt đó. Điều đáng trận quý ở anh không chỉ là tấm lòng dành cho quê hương, cho tờ báo đảng của tỉnh nhà mà còn cả nhiệt huyết muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé để xây dựng đội ngũ phóng viên viết xây dựng Đảng ở Báo Nghệ An sắc sảo. Vì vậy, sau lần chuyến công tác đó, trở về Hà Nội, anh đã lặn lội vào Thư viện Báo Nhân dân phô tô hàng trăm bài viết về công tác xây dựng Đảng của các tác giả thành danh gửi về cho chúng tôi tham khảo.
 
Thành Duy