Người cụt tay điểm chỉ thế nào?

Theo Phan Sông Ngân (Theo Tuổi trẻ)

Người bị cụt một tay hay cả hai tay đều có quyền công dân như mọi người khác, đều có nhu cầu giao dịch trong các lĩnh vực đời sống, xã hội bình thường hằng ngày và vẫn được cấp CMND, căn cước công dân.

Theo quy định, có nhiều giấy tờ hành chính, tư pháp công dân phải ký tên hoặc điểm chỉ. Không ít trường hợp còn bắt buộc người đứng tên phải điểm chỉ nhiều ngón tay ngay trong giấy tờ như CMND, căn cước công dân hay khi công chứng giấy tờ giao dịch, thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng. 

Điều đó gây khó khăn không nhỏ cho những trường hợp bị cụt tay, thậm chí chưa có quy định đối với người cụt cả hai tay.

Người cụt tay điểm chỉ thế nào? ảnh 1
Những người bệnh phong này đều bị cụt hết các ngón tay, hiện nay chưa có quy định nào đối với những người này khi thực hiện các giấy tờ cần điểm chỉ - Ảnh: P.S.NGÂN

"Bó tay" với người cụt hai tay

Về luật pháp, ý chí của một người thể hiện trên giấy tờ, văn bản thông thường là ở dạng chữ viết, chữ ký. Trong trường hợp không ký được thì điểm chỉ nhằm ghi nhận ý chí trên văn bản của một cá nhân. Điểm chỉ có khi là thay thế cho việc ký tên nhưng cũng có trường hợp là đồng thời với việc ký tên.

Bà Nguyễn Bích Thủy - chuyên viên Phòng tư pháp huyện Diên Khánh - cho biết trong một lần trực tại bộ phận "một cửa" của huyện, chính bà tiếp nhận yêu cầu đề nghị hướng dẫn gỡ vướng của người đàn ông mất một bàn tay, không thể ký tên, điểm chỉ. 

Sau khi kiểm tra, tìm hiểu, bà Thủy tham mưu cho Phòng tư pháp huyện Diên Khánh trả lời, hướng dẫn người dân này.

Theo Luật công chứng năm 2014, điểm chỉ được thay ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Điểm chỉ, theo quy định chung là sử dụng ngón trỏ phải. Tuy nhiên, với người mất ngón tay, Phòng Tư pháp huyện Diên Khánh cho rằng nếu bị mất đi bàn tay phải, có thể điểm chỉ bằng ngón trỏ bàn tay trái, nếu ngón trỏ bàn tay trái vẫn không thể điểm chỉ được thì điểm chỉ bằng ngón khác. Phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

Luật công chứng cũng nêu rõ việc điểm chỉ có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây: công chứng di chúc, công chứng theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.

Theo bà Nguyễn Thị Như Hương - trưởng Văn phòng công chứng trung tâm (Nha Trang), khi giao dịch, công chứng luôn yêu cầu phải có giấy tờ tùy thân, CMND của người liên quan. Còn yêu cầu lăn tay điểm chỉ khi công chứng là để kiểm tra, đối chiếu với dấu vân tay trong CMND để xác định có đúng người, đúng chủ tài sản đứng tên trong các giấy tờ đó không. 

Đối với những người bị cụt luôn cả hai tay, mất hết các ngón thì lấy đâu vân tay để điểm chỉ, kiểm tra?. Trả lời câu hỏi này, bà Thủy và bà Hương đều cho biết chưa rõ quy định cụ thể phải giải quyết như thế nào.

Vẫn làm được căn cước

Theo thượng tá Cao Thị Đoàn - phó phòng phụ trách Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Khánh Hòa, những người bị cụt một tay hay cả hai tay đều có quyền công dân như mọi người khác, đều có nhu cầu giao dịch trong các lĩnh vực đời sống, xã hội bình thường hằng ngày. 

Quy định chung khi làm CMND, trong hồ sơ chỉ bản (hồ sơ lưu) ghi rõ phải lăn đủ dấu vân tay cả 10 ngón, còn trên giấy CMND quy định là phải điểm chỉ dấu vân tay của cả hai ngón trỏ trái và phải.

Thượng tá Đoàn cho biết thêm phải làm vậy bởi thông thường khi làm việc, hoạt động cầm, nắm người ta thường xuyên sử dụng và để lại dấu vết vân tay của các ngón trỏ nên mới quy định như nêu trên. 

Đối với trường hợp bị cụt ngón tay hoặc cụt ngón trỏ, theo thượng tá Đoàn, khi làm CMND, trong hồ sơ chỉ bản và trên giấy CMND phải đánh dấu chéo vào ô quy định in dấu vân ngón tay đã mất.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh - đội phó đội tham mưu tổng hợp PC64 Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết trong thực tế có rất nhiều người bị mất ngón tay hay ngón trỏ nhưng được làm CMND. 

Những trường hợp này CMND không có dấu vân tay ngón trỏ nhưng vẫn có ghi nhận dấu vết nhận dạng của cá nhân đó.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.