Người cựu binh nghĩa tình

(Baonghean) - Sinh năm 1956 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Thanh Yên (Thanh Chương), năm 1974, khi đang học dở lớp 10, anh Nguyễn Thủ Thường lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.  Sau một thời gian huấn luyện cấp tốc ở Đoàn 22, anh được biên chế vào Sư đoàn 341, chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Năm 1978, anh được điều đi học Trường Trung cấp xây dựng số 2 tại Thanh Hóa, sau đó về công tác tại Công ty Vật liệu chất đốt Nghệ An. Năm 1999, công ty giải thể, anh nghỉ hưu theo chế độ và trăn trở tìm cách làm kinh tế. Tháng 4/2000, Công ty TNHH Hoa Thường được thành lập với số vốn 1 tỷ đồng, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa và xây dựng công trình.Cựu chiến binh Nguyễn Thủ Thường cùng đồng đội xem lại bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký tặng.

"Vạn sự khởi đầu nan", những ngày đầu mới bắt tay làm ăn, công ty gặp không ít khó khăn. Mọi thứ đều phải thuê mượn nên chi phí đầu tư rất lớn, nguồn thu về chẳng đáng là bao, lại còn phải trang trải nợ nần, lương cho công nhân. Tiền của bao năm tích góp, đôi nhẫn cưới của vợ chồng đã phải bán, rồi tiền vốn của anh em, đồng đội, tiền vay mượn... đều đổ vào đó. Phải làm sao cho sinh lợi, phải làm sao để không mất niềm tin ở anh em, để đồng đội, con em họ có việc làm và thu nhập ổn định luôn thôi thúc anh nghĩ ra phương kế hay để phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Điều đặc biệt là Ban Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường có 5 thành viên thì cả 5 người đều là cựu chiến binh. Hàng năm, công ty thường  xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn thăm chiến trường xưa, tìm mộ đồng đội; xây dựng nhà tình nghĩa cho các cựu binh nghèo; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các gia đình ốm đau, hoạn nạn; cưu mang trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa; đóng góp xây dựng Quỹ Khuyến học xã, phường mỗi năm 300 triệu đồng; từ năm 2005 đến nay ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai khoảng 1,5 tỷ đồng...
 
Với những đóng góp của mình, anh vinh dự được Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao tặng "Giải thưởng Vàng" doanh nhân CCB xuất sắc; là CCB kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Đặc biệt, trong năm 2011, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và được tuyên dương là cựu chiến binh gương mẫu.


Thanh Phúc