"Người cứu rỗi"!

(Baonghean) - Trên sân Cần Thơ vừa rồi, ông Vũ Quang Bảo một lần nữa thể hiện vai trò “đấng cứu thế” khi giúp đội bóng ĐBSCL này gần như chắc chắn trụ hạng. Người ta gọi HLV quê TX.Thái Hoà (Nghệ An) này là người “mát tay” bởi từ Quân khu 4 đến QNK.Quảng Nam hay bây giờ là XSKT.Cần Thơ, ở đâu ông cũng là người hùng.

Sau trận thua SHB.Đà Nẵng ở Chi Lăng, XSKT.Cần Thơ mới chính là đội bóng có nguy cơ xuống hạng cao nhất, khi lần lượt phải gặp những đối thủ rất “xương” như SLNA hay đội bóng cũng đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng là Đồng Tháp ở những vòng đấu cuối. Thực tế, khi mời HLV Vũ Quang Bảo về đội bóng với chức danh giám đốc kỹ thuật (GĐKT), lãnh đạo XSKT.Cần Thơ cũng đã kỳ vọng, lúc khó khăn nhất, ông thầy người Nghệ An này sẽ có những tính toán hợp lý để đội bóng thoát nạn.
Vũ Quang Bảo (áo trắng) trong lần dẫn quân về thi đấu trên sân Vinh. Ảnh: Đ. Dũng
“Cầu được ước thấy”, sau khi không thành công với trận đấu ở Chi Lăng, GĐKT Vũ Quang Bảo đã có những điều chỉnh kịp thời ở trận gặp SLNA và giúp đội bóng của mình thăng hoa với chiến thắng ấn tượng trước đối thủ. Mặc cho người ta có bàn tán về trận cầu theo kiểu “xin - cho”, thì chiến thắng của XSKT.Cần Thơ vẫn được thừa nhận và rõ ràng, vai trò của Vũ Quang Bảo là không hề nhỏ. Lần thứ 3 trong sự nghiệp, HLV Vũ Quang Bảo ghi dấu ấn lớn và thương hiệu ngày càng được khẳng định.
 
Có đam mê nhưng Vũ Quang Bảo đến với bóng đá bằng một con đường khác, giống như là “duyên trời định”. Hồi ấy, khi gia nhập quân đội, tài năng của anh lính này được phát hiện và chỉ huy cử tham gia đội bóng đi đá giải của ngành. Thể hiện được năng khiếu, Vũ Quang Bảo sau đó gia nhập đội bóng đá của Quân khu 4 và sau nay là Thể Công và SLNA. Trong sự nghiệp của mình, Vũ Quang Bảo ghi dấu ấn lớn nhất trong khoảng thời gian thi đấu cho đội bóng xứ Nghệ. Ông từng 8 năm mang băng Đội trưởng SLNA và gắn với những giai đoạn lịch sử cực kỳ quan trọng của đội bóng. 
 
Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Vũ Quang Bảo chia tay bóng đá, về lại quê nhà tập trung làm kinh tế, với suy nghĩ, phải quan tâm nhiều hơn tới gia đình. Nhưng hơn chục năm sau, khi Quân khu 4 thành lập đội bóng và thiếu người chỉ huy, lãnh đạo liên hệ và Vũ Quang Bảo lại vác ba lô xuống Vinh nhận nhiệm vụ. Thời gian gắn bó với Quân khu 4 đã đưa tên tuổi của Vũ Quang Bảo bay cao, khi từ một đội bóng vô danh, ông đã giúp đội bóng này vô địch hạng Nhất, lên chơi chuyên nghiệp một cách thần kỳ. Nhiều cầu thủ qua sự dìu dắt của ông đã trưởng thành và tạo thương hiệu như Đình Luật, Hải Anh, Thanh Vân…
 
Sau này, do những thay đổi về cơ chế, đội bóng Quân khu 4 không còn nữa nhưng ở nhiều nơi khác nhau, HLV Vũ Quang Bảo vẫn thể hiện được cái chất của mình. Còn nhớ năm 2013, QNK.Quảng Nam sau khi quyết định làm bóng đá từ gốc đã đầu tư rất nhiều để đưa về HLV Nguyễn Văn Thịnh và hàng loạt hảo thủ khác đá giải hạng Nhất. Thế nhưng, vì nhiều lý do, đội bóng không có được thành tích như ý muốn và càng ngày càng xa với mục tiêu thăng hạng. Nửa giai đoạn, HLV Vũ Quang Bảo được mời về làm HLV. Ngồi vào “ghế nóng” nhưng Vũ Quang Bảo đã thể hiện rất tốt khả năng của mình, khi giúp đội bóng thắng như chẻ tre. Từ những điều chỉnh về mặt con người, HLV Vũ Quang Bảo đã biến một QNK.Quảng Nam trước đó khá lộn xộn trở nên rất đoàn kết và thăng hoa ở phần còn lại của mùa giải. 
 
Và điều khó ngờ là mùa giải ấy, QNK.Quảng Nam vô địch giải hạng Nhất trước 1 vòng đấu và giành quyền lên chơi V.League. Một thành quả làm nức lòng người dân Quảng Nam và thời điểm ấy, Vũ Quang Bảo giống hệt như một người hùng được người dân nơi đây hết lời ca ngợi.
 
Điểm mạnh của HLV Vũ Quang Bảo là biết tập hợp con người để vượt khó. Thế nên, ông rất phù hợp với những đội bóng có mục tiêu và khát khao một cách thực sự. Đó cũng là lý do mà XSKT.Cần Thơ mời ông về làm việc và thực tế, Vũ Quang Bảo cũng đã cơ bản làm được việc mà đội bóng này chờ đợi. Với việc hơn Đồng Nai 5 điểm trong khi V.League 2015 chỉ còn 2 vòng đấu, coi như “điệp vụ giải cứu” XSKT.Cần Thơ khỏi xuống hạng của ông Bảo đã cơ bản hoàn thành.
 
Đến với bóng đá bằng cái duyên nhưng với tài năng, Vũ Quang Bảo ngày càng thể hiện được mình và trở thành một “chiến lược gia” được đánh giá cao tại V.League hiện nay.
 
VĨNH LIÊM