Người dân Con Cuông: 'Ông Nguyễn Đình Thục đang làm những điều sai trái'

(Baonghean.vn) - Việc Nguyễn Đình Thục kéo giáo dân xứ Song Ngọc đi kiện Formosa và gây rối trật tự an ninh khiến những dân lành ở xã Yên Khê (Con Cuông) rất bức xúc. Đây cũng là địa bàn mà hồi tháng 7/2012, ông Thục đã lôi kéo hàng trăm giáo dân xứ Quan Lãng thuộc xã Tường Sơn (Anh Sơn) đến quấy phá.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục tường trình sai sự thật

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục truyền đạo trái pháp luật ở Con Cuông
 

Theo dõi thông tin qua báo chí và mạng xã hội, người dân xã Yên Khê huyện Con Cuông tỏ ra rất bức xúc trước hành động của người đứng đầu Giáo xứ Song Ngọc, lôi kéo con chiên của mình đi gây rối trật tự an ninh trên địa bàn.

Ông Pảy Văn Bay năm 2012 là trưởng bản Trung Hương xã Yên Khê (Con Cuông). Trong vụ một số giáo dân xứ Quan Lãng xã Tường Sơn huyện Anh Sơn do Linh mục Nguyễn Đình Thục cầm đầu chống đối, gây rối, ông Bay đã bị những kẻ quá khích đánh trọng thương, phải nhập viện điều trị suốt một tuần liền.

Linh mục Nguyễn Đình Thục hành lễ tại sân nhà riêng ông Phạm Thế Trận (bản Trung Hương, xã Yên Khê, Con Cuông ngày 1/7/2012). Ảnh lấy từ trang web Giaophanvinhonline

Cuộc sống của ông Bay và những người bị gây thương tích hồi năm 2012 từ lâu đã trở lại bình thường. Ông cho biết, bây giờ tình cảm giữa người lương và giáo dân trên địa bàn đoàn kết, ấm cúng. Cuối tuần bà con giáo dân vẫn đến nhà nguyện ở bản Trung Hương làm lễ.

Ông cũng cho biết, trong 2 ngày qua, ông có theo dõi qua mạng xã hội do các thanh niên dùng điện thoại di động trong bản truyền nhau xem cảnh linh mục Nguyễn Đình Thục kéo theo hàng trăm giáo dân từ xứ Song Ngọc vào Hà Tĩnh kiện Formosa. “Trên đường đi, nhiều người quá khích đã phá xe, chống người đang làm nhiệm vụ. Làm như thế là sai trái, bất chấp đạo lý và luật pháp.” Ông Bay cho biết.

Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân đi khiếu kiện ngày 14/2/2017.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục đã làm tốt vai trò chủ chăn?

 » Tâm thư của giáo dân gửi ông Nguyễn Đình Thục

 » Nguyễn Đình Thục và những lời lẽ kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự
 

Sự kiện này không khỏi khiến ông Bay nhớ lại hồi năm 2012. “Hồi đó, những người truyền đạo đến nói lời tốt đẹp nhưng trong bụng họ lại không nghĩ đẹp.” Theo ông Bay: “Ngày ấy cũng vì bị linh mục lôi kéo mà giáo dân cũng đã có những hành động quá khích trên địa bàn xã Yên Khê. Vì mục đích riêng của mình mà linh mục đã lôi con chiên vào con đường phạm pháp.”

Còn ông Nguyễn Đình Hiền trú thôn Khe Tín xã Yên Khê ngay cạnh bản Trung Hương cho biết rằng có nghe dân tình xôn xao chuyện linh mục giáo xứ Song Ngọc lôi kéo con chiên đi kiện. Ông cho rằng đó là hành động vì mục đích của cá nhân linh mục Thục, hành vi đó đã kích động giáo dân gây rối an ninh trật tự.

Sự việc cũng khiến ông Hiền liên tưởng đến vụ gây rối hồi tháng 7/2012. Lúc đó nhiều người dân cũng bức xúc vì nghĩ rằng người dân nơi khác kéo đến gây rối trật tự trên địa bàn. “Nhưng rồi khi bình tĩnh lại ai nấy đều nhận ra người đứng đằng sau lôi kéo mới chính là kẻ có lỗi.” - ông Nguyễn Đình Hiền cho biết.

'Chính linh mục đang làm điều sai trái', những người từng chứng kiến vụ việc cách đây gần 5 năm ở Yên Khê (Con Cuông) khẳng định vì họ đã từng trải qua và rất hiểu vị linh mục này.

H.V