Người dân đã nhận được 180 triệu đồng

(Baonghean.vn) Sau khi Báo Nghệ An đăng tải bài viết dài kỳ phản ánh về việc ông Nguyễn Bá Hoan, trùm phường, hụi ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương huy động hàng trăm triệu đồng tiền vay có lãi suất và "phường vàng". Sau khi một số phường hụi bị vỡ, ông tuyên bố không có khả năng chi trả và đi khỏi địa phương. Qua thông tin mà người dân có được ông Hoan đang sinh sống tại Đắc Lắc, xây nhà ở xã Thanh Phong và lo cho con đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc.


Tiếp nhận được sự việc Báo Nghệ An đăng tải và đơn thư của công dân, Công an huyện Thanh Chương phối hợp với các hệ thống chính trị ở xã Thanh Phong vào cuộc. Sau khi điều tra, thu thập lời khai của những người dân bị thiệt hại, cùng với biện pháp kiên quyết, theo thông tin từ cơ quan chức năng, những người dân đầu tiên đã được nhận lại tiền của mình.

Theo đó, ngày 1/1/2012, người nhà của ông Hoan đã chi trả cho các hộ dân được 130 triệu đồng, 1 ngày sau chi trả thêm 50 triệu đồng nữa, tổng cộng ông Hoan đã trả được 180 triệu đồng. Trong đó, ông Lê Xuân Bảo nhận được 12 triệu đồng, ông Nguyễn Ích Huệ 9 triệu đồng, Nguyễn Ích Thái 4 triệu đồng, bà Thông 3 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hương (Thắng) 7 triệu đồng, ông Nguyễn Duy Dương 7 triệu đồng... Thống kê sơ bộ khoảng 30 hộ dân đã được nhận. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số tiền gốc chứ chưa có tiền lãi, theo quy định của pháp luật, thoả thuận lãi suất thì phải trả đủ.


Đạm Phương