Người dân khổ sở vì cáp viễn thông 'giăng' trước cổng nhà, đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bức xúc vì đường dây cáp viễn thông không có trụ, sà gần mặt đường gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt.

Từ ngày có đường dây cáp viễn thông đi ngang nhà, ông Hoàng Chiến (thôn 6, xã Quỳnh Hồng) phải dùng cây để chống lên cho khỏi vướng khi qua lại. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài khiến cho việc đi lại của gia đình ông hết sức khó khăn.

Trước cổng nhà ông Hoàng Chiến, thôn 6 đường dây cáp sà thấp gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của gia đình. Ảnh: Thanh Toàn

“Lúc mới dẫn đường dây cáp về đây tưởng sẽ để tạm thời rồi gắn trụ đưa lên cao, ai ngờ đã hơn 2 năm nay rồi vẫn chưa thấy khắc phục. Tôi mong muốn ngành chức năng phải sớm đưa đường dây cáp lên cao để không sà thấp trước cửa nhà tôi nữa, nguy hiểm quá”, ông Chiến bức xúc.

Không chỉ sà xuống đường hay trước cổng nhà dân, mà hơn 1 năm nay tuyến dây cáp viễn thông còn đổ sập xuống cánh đồng ở thôn 6, xã Quỳnh Hồng.

Ông Hoàng Thượng - Trưởng thôn 6 cho biết: Sau khi chuyển đổi đất, đồng ruộng rộng rãi thuận lợi cho sản xuất, nhưng mấy vụ trở lại đây, nhiều hộ gặp khó khăn trong quá trình canh tác do đường dây cáp sà xuống ruộng. Đã nhiều lần thôn kiến nghị nhưng không thấy họ xuống khắc phục”.

Để có thể đi lại người dân phải lấy cây dựng dây lên hoặc vin tạm vào bờ tường. Ảnh: Thanh Toàn

Được biết, từ hơn 3 năm nay, đường dây cáp viễn thông qua xã Quỳnh Hồng đã được đầu tư phục vụ nhu cầu sử dụng internet và điện thoại của người dân địa phương. Tuy nhiên, Trung tâm Viễn thông huyện Quỳnh Lưu kéo dây cáp nhưng không cắm trụ mà mắc nhờ vào các trụ điện của nhà dân.

Do khoảng cách giữa các trụ điện này dài, vì thế khi đường dây cáp không gá lên được nhà dân hoặc các cây cao trên tuyến thì…. thòng xuống cách mặt đất khoảng hơn 1m, vắt ngang lối đi vào của nhiều nhà người dân.

Trên tuyến này, ngoài đường dây cáp, còn thêm nhiều đường dây điện thoại được mắc song song, nhìn rất rối mắt. Nhiều người bức xúc đã nhắc nhở với nhân viên trung tâm nhiều lần khi đến thu tiền nhưng không thấy phản hồi, cũng không thấy đơn vị chuyên môn đến kiểm tra hệ thống đường dây viễn thông. 

Không chỉ sà xuống đường, tuyến dây cáp còn sà xuống ruộng của người dân. Ảnh: Thanh Toàn
Đường dây nằm dưới ruộng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Hồ Nghĩa Đường – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) cho biết: Hệ thống dây cáp mắc chằng chịt, sà xuống đường như thế này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân, nhất là khi hệ thống dây cáp cùng được đặt trên một tuyến đường với dây điện sinh hoạt, khi mùa mưa bão đến, nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Chúng tôi đề nghị các đơn vị chức năng sớm xử lý tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thanh Toàn