Người Đan Lai ở Thạch Ngàn tập làm kinh tế

(Baonghean.vn) - Tộc người Đan Lai chỉ có duy nhất ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) với khoảng 3.000 người; riêng ở xã Thạch Ngàn hiện có khoảng 200 người sinh sống trong khu tái định cư.

Tộc người Đan Lai của Nghệ An sống rải rác ở vùng biên giới Việt - Lào nơi thượng nguồn Khe Khặng, Khe Nóng thuộc vùng lõi rừng nguyên sinh quốc gia Pù Mát... Vốn ở nơi thâm sơn cùng cốc, tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, không điện thắp sáng, không đường đi, gần như tách biệt với cuộc sống đương đại.

Năm 2007, theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, 42 hộ dân với 194 khẩu đã từ vùng Khe Khặng ra tái định cư tại bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn (Con Cuông). Mỗi hộ được nhận nhà ở, hỗ trợ 3 triệu đồng để mua trâu, bò, giao đất sản xuất, đất trồng cây lâm nghiệp, cùng với hỗ trợ gạo, tiền chi tiêu để ổn định cuộc sống ngay từ những ngày đầu.

Nhiều hộ gia đình được Nhà nước hỗ trợ giống keo để trồng rừng, phủ xanh đất đồi. Ảnh: Tường Vi

Đồng thời, nhà nước xây dựng các công trình nước sạch, kênh mương dẫn nước tưới tiêu nội đồng; xây dựng điểm trường mầm non, tiểu học và có điện thắp sáng, đường đi lối lại thuận tiện cho bà con.

Tuy nhiên, đến năm 2012, các hộ lần lượt quay trở về quê cũ vì họ đã quen sống phụ thuộc vào rừng kiếm măng, lấy mật, xuống suối bắt cá cho bữa ăn hàng ngày,

Ông La Giang Sơn - Phó Bí thư chi bộ bản Thạch Sơn xã Thạch Ngàn đã cùng chính quyền vào trực tiếp vận động bà con quay ra nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Cán bộ nông nghiệp xã được cử vào vùng tái định cư để cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho bà con cách làm chuồng trại chăn nuôi, cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho lợn, bò, gà; vận động bà con không chăn thả rông đàn vật nuôi; hướng dẫn bà con cách cày bừa, gieo mạ, trồng hoa màu... 

Bà con tiếp tục nhận được sự hỗ trợ gạo ăn của nhà nước, hỗ trợ giống lúa, lợn giống; Công ty Cienco 4 cấp phát cho 25 hộ nuôi 25 con bò sinh sản để lứa sinh sản đầu tiên sẽ trao cho hộ khác nuôi. Ngoài ra, còn 100 ha rừng đã thu hồi giao lại cho 42 hộ quản lý.

Đường vào bản thuận lợi, cuộc sống ổn định nơi quê mới nên từ 42 hộ dân Đan Lai ban đầu nay đã tăng lên 52 hộ vào sống vùng tài định cư. Ảnh: Tường Vi

Nhờ sự nỗ lực đoàn kết của người Đan Lai và sự tin tưởng vào chính sách của Đảng mà cuộc sống của bà con ở Thạch Sơn phát triển từng ngày.

Nay đã có 32 hộ xây thêm chuồng chăn nuôi lợn, bò, nhiều hộ đã biết trồng rừng hàng hóa. 

Cả bản có 52 hộ 259 khẩu, bà con đã quen biết dần với công việc chăn nuôi; hiện bản có 48 con trâu, bò 50 con lợn, 40 ha đất đồi đã được phủ xanh bằng keo mùa thứ hai, duy trì trồng 4ha lúa và 2ha hoa màu qua từng vụ.

Tường Vi