Người dân làng biển Sơn Hải làm cá cơm gửi vào vùng lũ

(Baonghean.vn)- Hơn 100 người dân vùng biển xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đã ủng hộ và tham gia chế biến hơn 100 kg cá mờm và 200 kg lạc nhân để làm món cá mờm khô chưng mắm lạc ủng hộ đồng bào vùng lũ.

Mặc dù thời gian gần đây nghề đi biển của bà con xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, không kìm lòng trước cảnh đói rét vì ngâm mình trong lũ nhiều ngày, người dân ở làng biển thức trắng đêm hướng về bà con vùng lũ với tất cả tình cảm. Khi lũ lụt miền Trung xảy ra, người dân làng biển đã cùng nhau ủng hộ và chế biến món cá mờm khô chưng nắm lạc vô cùng tỉ mỉ để gửi vào vùng lũ.

Các tình nguyện viên xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu thức dậy từ sáng sớm để chế biến thức ăn gửi vào đồng bào vùng lũ. Ảnh: Thu Hương

Có mặt từ lúc 7 giờ sáng 22/10, chị Nguyễn Thị Long cùng bà con trong thôn tập trung bên dọc đê biển để cùng nhau làm món cá khô. Chị Long cho biết: "Mấy hôm nay, không kể ngày hay đêm, người dân ai có lạc mang lạc, ai có cá mang cá, người không có thì ủng hộ tiền để mua nguyên liệu. Tất cả bà con với tinh thần hướng về người dân vùng lũ, ai cũng muốn góp một chút tình cảm để động viên người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn".

Hai vợ chồng cùng tình nguyện chế biến cá khô. Ảnh: Thu Hương

Món cá mờm khô chưng mắm lạc được người dân Sơn Hải chế biến công phu, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính là cá mờm khô, lạc, nước mắm, dầu, gia vị. Tại điểm tập trung, gần 100 tình nguyện viên mỗi người mỗi việc, người rang lạc, người chiên cá, không khí rộn rã, tất bật cả một làng quê. Khi món cá mờm khô chiên mắm được chế biến hoàn tất, bà con đóng vào hộp cẩn thận sau đó cho vào thùng để chuyển đến người dân vùng lũ.

Cá cơm khô được người dân mang đến để tiếp tục chế biến. Ảnh: Thu Hương

Bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: "Bà con vùng lũ bây giờ họ mong có được bữa cơm, nhiều ngày qua đã phải ăn vội mì tôm, lương khô cho ấm bụng đỡ đói. Nay nước lũ cũng đã rút, việc cứu trợ cũng dễ dàng hơn, đặc biệt có được suất cơm hộp kèm theo món cá mờm khô chưng mắm này đến với bà con thì họ phấn khởi vô cùng".

Gần 1 tuần nay, UBMTTQ xã Sơn Hải phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương kêu gọi, vận động sự ủng hộ của người dân hướng về miền Trung lũ lụt.

Tính đến sáng 22/10, người dân xã Sơn Hải đã ủng hộ hơn 100 kg cá mờm và 200kg lạc hạt để làm món cá mờm khô chưng mắm lạc với trên 1.000 hộp. Ngoài ra, UBMTTQ xã Sơn Hải cũng đã tiếp nhận được 650 thùng mì tôm, 150 thùng sữa tươi, 200 két nước, 40 thùng lương khô, 150 kg gạo và rất nhiều quần áo, dày dép; trong đó xã cũng tiếp nhận 50 chiếc áo phao hoàn toàn mới do một người con của địa phương làm ăn xa quê ủng hộ. Tổng trị giá các hiện vật quy đổi ra tiền mặt là 170 triệu đồng.

Mỗi người mỗi tay, người rang lạc, người chế biến, ai ai cũng hướng về đồng bào vùng lũ bằng trái tim chân thành. Ảnh: Thu Hương

Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQ xã Sơn Hải cho biết: “Toàn bộ nhu yếu phẩm, hàng hóa do bà con ủng hộ, địa phương chủ động phương tiện để chuyển đến bà con vùng lũ miền Trung kịp thời. Hiện địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục ủng hộ để góp một phần cùng bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cá mờm chiên lạc là đặc sản ngon nức tiếng của vùng biển Sơn Hải. Ảnh: Thu Hương.

Được biết, đến thời điểm ngày 22/10, toàn huyện Quỳnh Lưu đã quyên góp, ủng hộ vào Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An trên 700 triệu đồng. Hiện tại đoàn MTTQ huyện Quỳnh Lưu đã có 16 xe hàng vào thẳng Quảng Bình với hơn 100 tấn gạo và các sản vật địa phương như nước mắm, lạc, cá khô, sữa, nước, bánh chưng, cơm nắm...