Người dân lo lắng vì đào nở sớm

(Baonghean) - Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay, các vườn đào của người dân tại xã Kim Thành, huyện Yên Thành đã có hơn 80% diện tích nở rộ, khiến người dân lo lắng, đứng ngồi không yên.
 
Liên tiếp các đợt mưa lũ bất thường trong năm 2013, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển vườn đào của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tới - xóm Đồng Bản - xã Kim Thành – Yên Thành. Mặc dù sau mưa lũ, gia đình anh đã nỗ lực, dồn công chăm bón, vườn đào cũng dần ổn định, phát triển tốt, anh dự định giữ đào, dùng biện pháp ép đào nở để bán đúng vào dịp Tết. Tuy nhiên, mọi công sức đều đổ xuống sông xuống biển khi thời tiết mưa, nắng thất thường khiến vườn đào của gia đình anh nở không như ý muốn. Anh Tới cho biết: Người trồng đào vất vả một năm chăm bẵm để mong đến cuối năm có thêm thu nhập, có cái tết đủ đầy hơn, nhưng năm nay đào nở sớm quá, gia đình tôi và bà con thiệt hại lớn. Bao nhiêu công chăm bón mà không có thu hoạch, ai cũng rất nản.
Hoa đào nở sớm, người dân Kim Thành thất thu dịp Tết Nguyên đán.
 
Không chỉ gia đình ông Thành mà hơn 140 hộ trồng đào ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành đang phải đối mặt với nguy cơ mất mùa đào. Theo bà con ở đây cho biết, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do thời tiết thay đổi thất thường, đầu mùa mưa thì trời vẫn nắng nóng và khô hạn, nhưng đến giữa mùa lại mưa quá nhiều khiến rễ cây bị úng, đào bị đảo lộn nhịp sinh học nên nở hoa sớm. ông Phan Tất Thành – xóm Đồng Bản, xã Kim Thành, nói: Mọi năm cứ đến khoảng 15 tháng Chạp là đào mới rụng lá, rồi ra nụ và nở hoa, bà con chúng tôi có thể chặt bán vào dịp Tết. Nhưng năm nay, trời mưa nhiều quá, đào lại là cây không hạp nước nên đầu tháng Chạp là đào đã rụng lá, ra nụ nở hoa, bà con rất lo lắng. Nhiều hộ cũng đã dùng mọi biện pháp nhưng cũng không thể hạn chế được, đành bất lực nhìn hoa nở mà ruột gan rối bời. 
 
Từ năm 2005 đến nay, nhận thấy thú chơi đào Tết của nhân dân ngày càng tăng, bà con nông dân xóm Đồng Bản đã mạnh dạn nhân giống đào phai bản địa, và phát triển trồng trên 5ha vườn đồi, hộ trồng ít vài trăm gốc, nhiều lên tới 1ha (tương đương khoảng 1.200 gốc). Bình quân mỗi cành 200 ngàn đồng thì mỗi năm, bà con thu về khoảng 50 triệu đồng, nhiều hộ lên tới hàng trăm triệu đồng, chưa kể có những gốc có thế đẹp, nhiều lộc và hoa có thể bán với giá hàng triệu đồng/gốc. Đào phai Kim Thành có nhiều vẻ đẹp, bởi là loại đào tự nhiên, có màu hồng, cánh hoa nhỏ, khi nở đan xen vào nhau ẩn chứa nét quý phái, quyến rũ.
 
Vì thế mà đào phai Kim Thành đã dần chinh phục được người chơi đào trong và ngoài huyện, thậm chí vươn ra các tỉnh. Hàng năm, cứ khoảng vào 20 tháng Chạp, khắp xóm thôn lại rộn rịp người mua, kẻ bán, xe máy, ô tô từ các huyện Nghi Lộc; Cửa Lò; Thành phố Vinh nối dài vào mua đào. Tuy nhiên, năm nay đào nở hoa sớm khiến bà con phấp phỏng không yên, nhiều hộ có kinh nghiệm trồng lâu năm, nhưng cũng đành bất lực nhìn vườn Đào nở rộ mà không khỏi xót xa. Anh Nguyễn Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thành – Yên Thành cho biết: Trồng đào phải nói là một nghề rất có hiệu quả…đem lại thu nhập rất lớn cho nông dân so với một số loại cây khác. Một năm doanh thu từ nghề trồng đào ở Kim Thành lên đến 400 – 500 triệu đồng, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhưng năm nay, đào nở sớm, bà con rất buồn, ảnh hưởng đến thu nhập trong dịp Tết, là một năm khó khăn đối với một xã vùng núi nghèo như Kim Thành chúng tôi.
 
Đào năm nay ở Kim Thành nở hoa sớm hơn so với mọi năm, nếu cứ tình trạng này kéo dài, đến khoảng 25 tháng Chạp sẽ không có đào để bán, người dân sẽ thất thu lớn. Đây cũng là bài học để người trồng đào có thêm kinh nghiệm, đặc biệt là nắm vững các yếu tố kỹ thuật, sinh học để áp dụng vào thực tiễn.
 
Bài, ảnh: Anh Tuấn – Thái Hồng
(Đài Yên Thành)