Người dân mong muốn công khai hình ảnh phương tiện vi phạm từ camera giám sát

(Baonghean.vn) - Việc lắp đặt các camera giám sát tại các nút thắt giao thông không những được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tai nạn mà còn giúp nâng cao ý thức của người dân.

» 4 vị trí lắp camera phạt nguội ở Thành phố Vinh

» Nghệ An: Giám đốc Công an tỉnh giám sát cán bộ tiếp dân qua camera

Thực hiện đề án của Chính phủ, các cơ quan chức năng đang rốt ráo lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống giám sát xử lý vi phạm giao thông trên một số tuyến quốc lộ. Trong đó, thành phố Vinh được bố trí camera tại 4 điểm gồm những nút thắt giao thông quan trọng như ngã tư trước Đại học Vinh; ngã tư Lê Mao kéo dài - Trần Phú; ngã tư chợ Vinh và ngã tư Nguyễn Thái Học - Quang Trung.

Nói về vấn đề này, anh Phạm Văn Thắng (29 tuổi, trú phường Cửa Nam, TP Vinh), cho rằng, lắp đặt camera quan sát sẽ hạn chế được tình trạng người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ, lấn làn, sai làn đường… “Ngoài ra, hiệu quả gián tiếp của các camera giám sát đó là sẽ làm tăng ý thức tự giác của người tham gia giao thông”, anh Thắng nói và nhận định khi cơ quan chức năng lắp đặt camera quan sát sẽ làm hạn chế tai nạn giao thông.

Ngã tư trước Đại học Vinh, một trong 4 điểm sẽ được lắp camera giám sát giao thông ở TP Vinh. Ảnh. Tiến Hùng.
Ngã tư trước Đại học Vinh, một trong 4 điểm sẽ được lắp camera giám sát giao thông ở TP Vinh. Ảnh. Tiến Hùng

Bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này của lực lượng chức năng, tài xế Nguyễn Trung Thành (32 tuổi, phường Hưng Dũng) cho hay, dựa vào hình ảnh camera ghi lại, cảnh sát giao thông sẽ “phạt nguội” người vi phạm. Cách xử lý này sẽ hạn chế tình trạng xin xỏ, can thiệp. “Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần có một website để tải toàn bộ hình ảnh vi phạm, biển số xe lên đó. Làm công khai như vậy vừa nâng cao ý thức người dân vừa hạn chế tình trạng tiêu cực, đồng thời người dân cũng không thể xin xỏ được”, anh Thành nêu ý kiến.

Tài xế Thành cũng cho rằng, việc lắp đặt camera trên các nút thắt giao thông không chỉ có hiệu quả về an toàn giao thông mà còn cả an ninh trật tự. “Có camera đôi lúc sẽ giúp cơ quan điều tra phá được nhiều vụ án. Hạn chế cướp giật, đua xe, điều tra nguyên nhân tai nạn...”, anh Thành nói.

Là tài xế xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội, anh Phan Việt Minh (28 tuổi, quê Nam Định) cho rằng, hiện nay tình trạng xe trái tuyến chạy vào TP Vinh rất nhiều, phần nào là nguyên nhân gây nên ùn tắc, tai nạn giao thông cũng như tranh giành khách từ các nhà xe. "Trong khi đó, việc phát hiện xe trái tuyến rất khó. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn có camera để hạn chế những xe này vào thành phố bắt khách trái quy định", anh Minh nói. 

Các camera giám sát được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Ảnh minh họa
Các camera giám sát được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Trong khi đó, mặc dù ủng hộ lắp đặt và xử lý vi phạm giao thông qua camera giám sát nhưng tài xế Nguyễn Trọng Tiến (40 tuổi, trú thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), lại tỏ ra nghi ngờ về tính thiết thực của việc này. “Nhiều người đang sinh sống hoặc thường xuyên đi vào TP Vinh có hộ khẩu ở nơi khác. Nếu xử lý qua hình ảnh thì gửi giấy phạt về rất là khó khăn. Như chính tôi làm tài xế ở TP Vinh nhưng lại sống ở Hà Tĩnh, việc truy ra địa chỉ nhà cũng khó. Chưa kể, giờ nhiều người họ chỉ kê khai trên giấy tờ nơi ở tạm trú, biết gửi giấy phạt cho ai” - anh Tiến băn khoăn.

Đồng quan điểm với anh Tiến, tài xế Phan Đăng Long (trú phường Hưng Bình) cho rằng hiện tại vẫn còn nhiều phương tiện chưa chính chủ nên việc “phạt nguội” sẽ rất khó khăn, đặc biệt là xe máy. “Tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp một người vi phạm nhưng lại xử phạt người khác”, anh Long nói và bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng cần có những giải pháp thiết thực để giải quyết các hạn chế này./.

Tiến Hùng 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.