Người dân Nghệ An đồng lòng hướng về tuyến đầu chống dịch

(Baonghean.vn) - Sự tham gia, đồng lòng của các ban, ngành, đoàn thể đã giúp lực lượng chức năng nơi tuyến đầu có thêm động lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
12.500 đoàn viên tham gia hỗ trợ chống dịch
Những ngày đầu tiên khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở phường Hà Huy Tập, phường Hưng Dũng và cuối cùng đến ngày 19/6, toàn thành phố Vinh đã phải cách ly xã hội. Không khí căng thẳng bao trùm lên tất cả.
Tại các công sở, bệnh viện, các khu dân cư, nơi đâu người ta cũng nhắc đến Covid-19 với bao nỗi lo âu, khi mà con số bệnh nhân bị nhiễm và cả những người nghi nhiễm, người tiếp xúc gần cứ dài thêm. Đã có những chiến sĩ áo trắng kiệt sức khi chống dịch, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội làn da cháy đỏ khi căng mình trực chốt giữa thời tiết khắc nghiệt.
Đoàn viên thanh niên huyện Thanh Chương quyên góp hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi xuống TP.Vinh để xây dựng "gian hàng 0 đồng" tại các vùng bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Dẫu vậy, nhìn những bóng áo xanh kiên trì đồng hành cùng các lực lượng tại chốt kiểm soát; hình ảnh các giáo viên tình nguyện xông vào tâm dịch để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong việc xét nghiệm, sàng lọc; hay các mẹ, các chị cần mẫn nấu những món ăn ngon gửi lên tuyến đầu càng khẳng định thêm tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Đoàn viên thanh niên xã Đông Sơn (Đô Lương) làm thiết bị bảo hộ gửi về vùng dịch. Ảnh: PV

Ngay trong ngày 14/6, khi phường Hà Huy Tập (TP.Vinh) phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên, các lực lượng chức năng đang rốt ráo lập chốt, khoanh vùng, truy vết và dập dịch, thì Tỉnh đoàn Nghệ An đã khởi động mô hình "Shipper áo xanh" để hỗ trợ cho nhân dân và các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa. Sự có mặt của 20 bạn đoàn viên tại các phường Hà Huy Tập, Hồng Sơn trong vai trò shipper đã giúp cho người dân trong khu vực bị phong tỏa vơi nỗi lo thiếu lương thực, thực phẩm khi cách ly. 

Các shipper áo xanh hỗ trợ người dân trong khu vực bị phong tỏa ở phường Hà Huy Tập (TP.Vinh). Ảnh: Thành Cường
Khi việc cách ly, phong tỏa lan rộng ra toàn thành phố với gần 100 điểm chốt chặn cả vòng trong lẫn vòng ngoài, các bạn đoàn viên lại tức tốc lên đường. Ở mỗi chốt kiểm soát luôn có 2 bạn đoàn viên, khi thì tiến hành kiểm tra thân nhiệt, lúc thì hướng dẫn người dân làm tờ khai y tế từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Chưa kể có những đoàn viên như con thoi di chuyển giữa các điểm để tiếp nhận, phân phối các nguồn hỗ trợ một cách kịp thời cho nhân dân trong vùng phong tỏa. 
Thanh niên tình nguyện bám trực tại các chốt hỗ trợ công tác phòng dịch. Ảnh: Tiến Đông

Thời điểm dịch bệnh bùng phát cũng là lúc các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đang đồng loạt ra quân hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng hướng về vùng dịch, tình nguyện lên chốt tham gia hỗ trợ làm công tác hậu cần, kiểm soát y tế. Ở những nơi chưa có dịch thì tổ chức các "chuyến xe yêu thương" kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân cũng như các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 12.500 đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, thông qua Tỉnh đoàn, nhiều tổ chức, đơn vị cũng đã ủng hộ hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng giá trị hơn 2,2 tỷ đồng để chung tay tổ chức các "gian hàng 0 đồng" tại các vùng bị phong tỏa, các điểm cách ly tập trung và các chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ ở TP.Vinh, Diễn Châu, Nam Đàn...
Các "gian hàng 0 đồng" được xây dựng tại các khu vực phong tỏa đã góp phần chia sẻ những khó khăn mà nhân dân trong vùng dịch đang phải trải qua. Ảnh: Tiến Đông

Ấm lòng bữa cơm nghĩa tình

Chúng tôi ghé xã Nghi Ân, nơi có đến 9 chốt kiểm soát, trong đó có 2 chốt do thành phố lập nên, còn lại là của xã bố trí. Hôm nay là ngày mà Trường Tiểu học Nghi Ân đăng ký nấu ăn cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt. Trong gian bếp được xếp đặt khá ngăn nắp của nhà trường, các giáo viên đang soạn thức ăn vào hộp để chuẩn bị mang lên chốt. 
Các giáo viên Trường Tiểu học Nghi Ân chuẩn bị bữa cơm để mang đến cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Cô Phạm Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Ân cho biết: Sau khi toàn thành phố phải cách ly, nhận thấy Hội phụ nữ thực hiện nhiệm vụ nấu ăn cho các chốt thì quá vất vả, vì thế nhà trường đã đề xuất được cùng hỗ trợ. Mặc dù nghỉ hè nhưng nhiều giáo viên của trường đã rất nhiệt tình tham gia, người mang gạo, người mang rau củ, và thức ăn đến cùng nấu. Ngoài ra, nhà trường còn vận động được hơn 5,7 triệu đồng để đóng góp vào kinh phí nấu ăn, phục vụ cho các chốt. 
Bà Lương Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghi Ân chia sẻ thêm: Ban đầu Hội phụ nữ đứng ra đảm nhận việc phục vụ các suất ăn cho lực lượng bám chốt, sau đó thì có thêm 13 chi hội và các cơ quan, tổ chức cùng tham gia. Thường mỗi bữa, các tổ phụ trách sẽ nấu 35-40 suất cho các chốt từ sáng, trưa, tối. Nhiều tổ còn nấu cả bữa khuya mang ra tận chốt, giúp lực lượng trực chốt có sức khỏe để làm nhiệm vụ. 
Bên cạnh các tổ chức đoàn thể, nhiều cá nhân cũng đã tổ chức các chuyến hàng nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho các khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go và căng thẳng, vẫn bừng sáng tình cảm sẻ chia nồng hậu của người dân địa phương. Từ Trung Đô, Vinh Tân, Hưng Chính, Nghi Liên, Hưng Lộc, Nghi Đức... ở đâu, thời điểm nào cũng có các cá nhân, tổ chức sẵn sàng bỏ công sức, thời gian chăm lo, phục vụ hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ.
Giảm thời gian nghỉ hè để đi chống dịch
Thời điểm này, đáng lẽ ra các thầy cô giáo trên địa bàn thành phố Vinh đang bước vào kỳ nghỉ hè, thế nhưng khi cuộc chiến chống dịch trên toàn thành phố đang trong tình trạng căng thẳng, 130 thầy cô giáo đã gác lại việc riêng để tham gia chống dịch. 
Thầy Đinh Việt Đức, giáo viên Trường THCS Vinh Tân, tham gia lực lượng chống dịch kể từ ngày 23/6, hiện đang chốt tại đường Trần Đình San chia sẻ: Nhiệm vụ của đoàn giáo viên tăng cường phòng chống dịch là bám tại các chốt, giúp lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện qua lại, đồng thời hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt và khử khuẩn theo đúng quy định.
Thầy Đinh Việt Đức (áo trắng), hướng dẫn người dân làm tờ khai y tế tại chốt số 5 trên đường Trần Đình San thuộc phường Vinh Tân. Ảnh: Tiến Đông

Tham gia chốt từ ngày 23/6, các giáo viên đã phần nào nếm trải những khó khăn mà các cán  bộ, chiến sĩ đã trải qua từ những ngày đầu lập chốt. Dù vậy với thầy Đức thì bản thân các giáo viên hàng ngày vẫn được về nhà, so với những khó khăn vất vả mà các lực lượng khác ở tuyến đầu thì chẳng thấm tháp là bao.

Hiện tại, ngoài 30 nhân viên y tế học đường đã lên đường làm nhiệm vụ từ đầu, 100 giáo viên của thành phố Vinh mới tăng cường vào ngày 23/6 vừa qua đã được phân công về làm nhiệm vụ tại 13 chốt kiểm soát. Mỗi chốt có từ 7-8 giáo viên chia làm 2 ca, làm nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm.

Bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Việc 130 giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn TP.Vinh tình nguyện tham gia chống dịch là điều rất đáng quý. Dù chặng đường chống dịch phía trước còn nhiều chông gai, nhưng bất cứ khi nào cần, Phòng có thể tiếp tục huy động thêm lực lượng để có thể luân phiên, hỗ trợ cho các địa phương phòng chống dịch Covid - 19.

"Có trải qua đại dịch mới biết tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, nhân dân lớn đến nhường nào. Ngay sau khi toàn thành phố bị cách ly xã hội, thông qua kênh MTTQ, chúng tôi đã nhận được hơn 4,1 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị, chưa kể hàng trăm tấn hàng hóa các loại liên tục được gửi về tiếp sức cùng thành phố chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch MTTQ TP.Vinh

Tin liên quan

Video: Hàng ngàn công nhân từ Bắc Giang trở về quê Nghệ An

Video: Hàng ngàn công nhân từ Bắc Giang trở về quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những chuyến xe đong đầy nghĩa tình đón gần 1.000 con em Nghệ An là lao động từ Bắc Giang trở về quê hương. Trước khi lên xe trở về địa phương, họ đã được khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm thực hiện test nhanh Covid-19. Khi vào đến địa phận Nghệ An, các xe chở lao động đều được phun khử khuẩn và gần 1.000 lao động lại tiếp tục thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu test nhanh Covid-19.
Video: Cách ly toàn bộ 2 phường Hồng Sơn và Vinh Tân do có nhiều ca Covid-19 liên quan chợ đầu mối

Video: Cách ly toàn bộ 2 phường Hồng Sơn và Vinh Tân do có nhiều ca Covid-19 liên quan chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Thông tin từ chính quyền phường Hồng Sơn và phường Vinh Tân cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Vinh, trong sáng và trưa 25/6, phường đã tiến hành lập hàng loạt chốt chặn bao quanh địa bàn để kiểm soát người và phương tiện đi lại, nâng các biện pháp phòng, chống dịch lên mức cao nhất.
Thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều địa phương, Nghệ An hiện có 51 ca

Thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều địa phương, Nghệ An hiện có 51 ca

(Baonghean.vn) - Trong 6 ca mới có 3 ca liên quan chợ đầu mối Vinh. Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca dương tính với Covid-19, trong đó: TP Vinh có 32 ca, Diễn Châu có 9 ca, Tân Kỳ có 01 ca, Quỳ Hợp có 01 ca, Nam Đàn có 02 ca, Đô Lương có 01 ca, TX Hoàng Mai có 02 ca, Nghĩa Đàn có 01 ca, Nghi Lộc có 01 và Quỳnh Lưu có 01 ca.
Bản tin chào buổi sáng 25/6/2021

Bản tin chào buổi sáng 25/6/2021

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp thường kỳ tháng 6; Công bố Chỉ số Cải cách hành chính năm 2020; Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 của Nghệ An dự kiến tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ ngày 29/6... là những tin chính sẽ có trong bản tin chào buổi sáng của Báo Nghệ An.

Các tin khác