Người dân Nghệ An góp ngày công, giúp gia đình cách ly thu hoạch nông sản

(Baonghean.vn) - Lúa hè thu đang chín rộ, nhiều nông sản như rau, đỗ cũng đã đến lúc thu hoạch nhưng nhiều gia đình đang tạm thời phải cách ly. Trước tình hình đó, với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiều nơi, người dân đã góp ngày công, giúp các gia đình cách ly thu hoạch nông sản, đảm bảo tiến độ thời vụ…
Không quản nắng gắt, các hội viên nông dân xóm Đồng Tâm (Bồi Sơn, Đô Lương) thu hoạch lúa cho các gia đình phải cách ly y tế. Ảnh: Thanh Phúc
Không quản nắng gắt, các hội viên nông dân xóm Đồng Tâm, xã Bồi Sơn (Đô Lương) thu hoạch lúa cho các gia đình phải cách ly y tế. Ảnh: Thanh Phúc

Những ngày này, không quản nắng gắt, hội viên Hội Nông dân xóm Đồng Tâm, xã Bồi Sơn (Đô Lương) đang ra sức giúp các hộ phải cách ly thu hoạch lúa hè thu kịp thời vụ. Gia đình anh Phạm Công Thái phải cách ly, 5 sào lúa đang chín rộ, để gia đình yên tâm tuân thủ cách ly phòng, chống dịch Covid -19, Chi hội nông dân xóm Đồng Tâm đã vận động hội viên gặt lúa giúp anh. Người gặt, người bó, người tuốt lúa, người phơi rơm… “Nếu không có bà con lối xóm, không biết rồi nhà tôi sẽ xoay xở thế nào”, anh Thái cho biết.

Người gặt, người bó, người tuốt lúa, người phơi rơm... mỗi người một tay giúp những gia đình cách ly hoàn thành thu hoạch kịp thời vụ, yên tâm thực hiện cách ly. Ảnh: Thanh Phúc
Người gặt, người bó, người tuốt lúa, người phơi rơm... mỗi người một tay giúp những gia đình cách ly hoàn thành thu hoạch kịp thời vụ, yên tâm thực hiện cách ly. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện 6 người trong gia đình chị Nguyễn Thị Hoài ở xóm Đồng Tâm cũng phải cách ly tập trung khi chồng và con dương tính với Covid-19. Nhà chị làm gần 1 mẫu ruộng, lúa chín nhưng vướng Chỉ thị 16, máy gặt không thể vào, Hội Nông dân xã, chi hội nông dân đã đặt vấn đề với một hộ có máy gặt trong xóm, ưu tiên thu hoạch cho gia đình chị Hoài trước, phơi rơm, phơi lúa để gia đình yên tâm cách ly.

Ông Nguyễn Khắc Ngọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bồi Sơn (Đô Lương) cho biết: “Hiện trên địa bàn xã có xóm Nhân Bồi và Đồng Tâm có người phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Hơn 40 ha lúa của nhân dân 2 xóm đang vào kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do đang thực hiện Chỉ thị 16 nên các máy gặt ở nơi khác không thể vào, trên địa bàn có mỗi 1 máy gặt, do đó, chúng tôi đặt vấn đề với chủ máy gặt, tạo điều kiện thu hoạch trước cho các hộ phải cách ly; huy động hội viên các chi hội gặt tay giúp các hộ cách ly; phơi rơm, lúa giúp họ… Ban Thường vụ Hội Nông dân xã thì đứng ra đi mua dầu đổ cho máy gặt”.

2 xóm Nhân Bồi và Đồng Tâm đều có gia đình cách ly tập trung và cách ly tại nhà, trong khi đó hơn 40ha lúa hè thu đang chín rộ, các gia đình tự thỏa thuận với nhau, ưu tiên máy gặt cho những hộ cách ly thu hoạch trước. Ảnh: Thanh Phúc
Xóm Nhân Bồi và xóm Đồng Tâm đều có gia đình cách ly tập trung và cách ly tại nhà, trong khi đó hơn 40 ha lúa hè thu đang chín rộ, trên địa bàn chỉ có 1 máy gặt nên các gia đình tự thỏa thuận với nhau, ưu tiên máy gặt cho những hộ cách ly thu hoạch trước. Ảnh: Thanh Phúc

Thời gian này, gia đình anh Trương Công Hà ở xóm Vân Nam, xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ) phải cách ly tại nhà. Trong khi đó, hơn 4 sào đậu đen ở ngoài ruộng đã đến kỳ thu hoạch khiến anh như “ngồi trên lửa”. “Đặc điểm của đậu đen là thu hoạch hàng ngày, ngày nào cũng có lứa quả chín. Nếu không kịp thu hoạch sẽ bị bung vỏ, hạt rụng xuống đất, nảy mầm và quắt lại. Công sức gieo trồng, chăm sóc mấy tháng trời coi như bỏ đi”, trao đổi qua điện thoại anh Hà cho biết.

Nắm bắt được hoàn cảnh của anh, Hội Nông dân xã Nghĩa Hợp đã vận động hội viên xóm Vân Nam thu hoạch đậu đen giúp gia đình anh Hà. Cứ luân phiên, mỗi ngày 3-5 người ra đồng thu hái đậu đen đưa về tại cổng cho gia đình anh Hà, giúp anh yên tâm cách ly.
Nông dân xóm Vân Nam (Nghĩa Hợp, Tân Kỳ) giúp gia đình cách ly thu hoạch đậu. Ảnh: Thanh Phúc
Nông dân xóm Vân Nam, xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ) giúp gia đình cách ly thu hoạch đậu. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện toàn xã Nghĩa Hợp có 5 người phải cách ly tập trung, 5 gia đình thực hiện cách ly tại nhà. Trong khi đó, nhiều nông sản trên địa bàn đang vào vụ thu hoạch. Để kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình đang trong thời gian cách ly, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên góp ngày công thu hái đậu, rau và ra đồng thăm lúa giúp những gia đình cách ly. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi huyện Tân Kỳ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, để góp phần hỗ trợ hội viên nông dân, nhất là các gia đình có thành viên phải cách ly tập trung, gia đình có người cách ly tại nhà, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã có công văn về “Thực hiện có hiệu quả sản xuất và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn”. Theo đó, các tổ hội, chi hội có mỗi cách làm riêng để hỗ trợ cụ thể cho các gia đình phải cách ly thu hoạch nông sản, kịp tiến độ vụ hè thu.

“Chúng tôi chỉ đạo hội nông dân các xã hướng dẫn các chi hội, các tổ hợp tác, các chi hội nghề nghiệp triển khai thành lập các tổ, nhóm giúp hội viên nông dân thu hoạch các loại cây trồng trong vụ hè thu, nhất là việc thu hoạch lúa, tránh bị động về nhân lực thu hoạch trong điều kiện dịch.

Đồng thời kết nối giúp nông dân tiêu thụ nông sản của hội viên nông dân trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân chủ động phương án sản xuất cây trồng vụ đông, trồng thêm rau màu và các cây trồng khác… theo kế hoạch sản xuất của địa phương”.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Kỳ 


Còn tại Nghi Lộc, trên các vùng đồng ở các xã Nghi Lâm, Nghi Thuận… bà con giúp nhau thu hoạch rau màu để cung ứng cho người dân trong huyện. “Rau bán theo đơn đặt hàng thông qua “Tổ hỗ trợ nông vụ” trong toàn huyện nên cùng lúc cần một số lượng lớn. Nếu mỗi gia đình tự thu hái thì không kịp đáp ứng nên chúng tôi huy động hội viên thu hoạch cuốn chiếu, hôm nay hỗ trợ gia đình này nhổ, hái rau, hôm sau đến gia đình khác. Còn các thành viên trong BTV Hội Nông dân xã thành shipper miễn phí cho bà con”, chị Lê Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) cho biết.

Hiện nay, Hội Nông dân các cấp ở Nghi Lộc triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực giúp bà con thu hoạch và tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện nay, Hội Nông dân các cấp ở huyện Nghi Lộc triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực giúp bà con thu hoạch và tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Ảnh: Thanh Phúc

Giữa lúc dịch bệnh bùng phát, việc làm của mỗi người dân, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, nhất là Hội Nông dân đã thắp lên niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để mỗi người, mỗi nhà, mỗi địa phương chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời thực hiện mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch hè thu, sản xuất vụ đông.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.