Người dân Nghệ An tìm mua khẩu trang vải để phòng dịch

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, rất nhiều người tìm mua khẩu trang y tế. Song gần 2 tháng nay, khẩu trang y tế khan hiếm, khó mua thì nhiều người đành chuyển sang lựa chọn khẩu trang vải. Thị trường khẩu trang vải những ngày này trở nên sôi động hơn.
Hiện khẩu trang vải đang được nhiều người lựa chọn khi khẩu trang y tế khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện khẩu trang vải đang được nhiều người lựa chọn khi khẩu trang y tế khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Hiến, xã Nam Xuân (Nam Đàn) có 4 người, hiện 2 đứa con đang học THPT và chồng làm nghề xe ôm, chị buôn bán tại chợ thị trấn Sa Nam thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, do đó rất cần đến khẩu trang. Trung bình, mỗi ngày cần 4 khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe.

Đợt trước chị nhờ người quen tận Sài Gòn gửi về được 2 hộp khẩu trang y tế (100 cái) thì nay đã dùng hết. Giờ dịch đang diễn biến phức tạp, chị đã xuống các đại lý thuốc Tây ở Vinh để tìm mua nhưng không có. Không có lựa chọn nào khác, chị chuyển sang mua khẩu trang vải nano kháng khuẩn để sử dụng. Chị Hiến cho biết: “Mua về dùng thử, thấy tem nhãn, nguồn gốc rõ ràng và được quảng cáo là khử nano kháng khuẩn thì cũng đành biết rứa, không có sự chọn nào khác. 10 chiếc có giá 150.000 đồng nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần”.

Hơn 1 tháng nay, mặt hàng khẩu trang y tế khan hiếm ở Nghệ An. Hiện, các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng đều treo biển hết khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, trên các trang mạng, nhiều cá nhân rao bán khẩu trang y tế “loạn giá”, nơi bán 300-400.000 đồng/hộp, nơi rao với giá 50-70.000 đồng/hộp nên người tiêu dùng lâm vào “ma trận” không biết tin vào ai.

Sức mua của các loại khẩu trang vải đang tăng dần song giá cả khá ổn định. Ảnh: Thanh Phúc
Sức mua của các loại khẩu trang vải đang tăng dần song giá cả khá ổn định. Ảnh: Thanh Phúc

Mặt khác, nhiều vụ lừa đảo gom tiền đặt hàng mua khẩu trang y tế rồi chiếm đoạt, nhiều vụ sản xuất khẩu trang y tế giả phanh phui khiến người tiêu dùng không yên tâm. Trong khi không mua được khẩu trang y tế ở các nhà thuốc, phần đa, người tiêu dùng chuyển sang sử dụng khẩu trang vải, do đó, sức mua mặt hàng này tăng khoảng 20-30%.

Hiện trên thị trường, khẩu trang vải kháng khuẩn được bán với nhiều mức giá khác nhau: Loại 40-50.000 đồng/chiếc loại khẩu trang vải 3 lớp có sợi hoạt tính hoặc bộ lọc than hoạt tính với tác dụng kháng khuẩn; 8-15.000 đồng/chiếc loại khẩu trang vải đồng xuân của công ty dệt may; khẩu trang 3 lớp của Nhật có giá 35.000 đồng/chiếc…

Một nữ chủ một tiệm thuốc trên đường Tuệ Tĩnh (TP.Vinh) cho biết: “Khẩu trang y tế giờ không còn nguồn hàng để lấy, chỉ có khẩu trang vải các loại. Rất nhiều người sau khi hỏi mua khẩu trang y tế không có đều chuyển sang mua khẩu trang vải. Sức mua khẩu trang vải tăng mạnh trong hai ngày gần đây”.

Ở các chợ, loại khẩu trang vải thông thường cũng được bày bán khá nhiều và tiêu thụ khá nhanh trong những ngày gần đây. Với mức giá từ 8.000 đồng – 15.000 đồng/chiếc, dày dặn, họa tiết bắt mắt, và đặc biệt là dễ giặt, tái sử dụng nhiều lần nên được nhiều người, nhất là những người có thu nhập bình dân tìm mua.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hầu hết các loại khẩu trang như: Khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang 3M, N95 khẩu trang vải.... đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu như mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng mà thay vào đó, mọi người có thể đeo khẩu trang vải thông thường.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang hoạt tính là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.