Người dân Nhật Bản 'thất vọng' về cuộc gặp thượng đỉnh Abe-Putin

(Baonghean.vn)- Ngày 16/12, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Toshihiro Nikai cho biết nhiều người Nhật Bản đã "thất vọng" vì ông Abe không thể thu hẹp được bất đồng với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Nam Kuril hiện do Nga kiểm soát mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tiến hành đàm phán về các hoạt động chung trên các hòn đảo tranh chấp. Ảnh: AP

Phát biểu họp báo tại trụ sở của LDP ở thủ đô Tokyo, ông Nikai cho biết: "Chúng tôi phải lưu ý rằng hầu hết người dân Nhật Bản đã tỏ ra thất vọng". Ông cho rằng Thủ tướng Abe "đáng lẽ đã đạt được một thỏa thuận như ý" thông qua việc tiếp tục đàm phán với Tổng thống Putin "thậm chí trong 3 hoặc 4 ngày", hơn là chỉ 2 ngày.

Bên cạnh đó, mặc dù hoan nghênh một số thỏa thuận đã đạt được, như kế hoạch đơn giản hóa thủ tục để các cư dân trước đây của Nhật Bản có thể tới thăm người thân của họ ở các đảo thuộc quần đảo Nam Kuril, song ông Nikai nói không nên hài lòng với điều đó và bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiến tới hiệp ước hòa bình và tình hữu nghị thực sự./.

Lan Hạ

(Theo Kyodo)