Người dân ở 'chảo lửa Đông Dương' đổ xô đến khe suối trốn nắng

(Baonghean.vn) - Nắng nóng trên 40 độ C khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều người dân ở huyện vùng cao Nghệ An đổ xô đến các khe suối để giải nhiệt.
Chiều 21/4, nhiệt độ đo được ở thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương, Nghệ An) lên tới 40 độ C, có thời điểm còn lên cao hơn, đặc biệt là tại khu vực Cửa Rào, nơi được ví như "chảo lửa Đông Dương" bởi cái nóng đến rát mặt những ngày này. Ảnh: Google Maps
Vài ngày nay, người dân Tương Dương đổ xô tìm đến các khe suối để giải nhiệt. Tại khe Cớ (xã Tam Đình, huyện Tương Dương), thậm chí từ 9h sáng, hàng trăm người đã có mặt để tìm chỗ trốn nắng.
Nước trong và mát, lòng khe cạn là địa điểm được nhiều người lựa chọn trong ngày này.
Không chỉ vậy, những bụi cây ven suối có thể tránh được nắng cũng là nơi người dân tìm vào. Theo cơ quan khí tượng, nguyên nhân khiến nền nhiệt cả ba miền Bắc - Trung - Nam cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-2 độ C là tác động của El Nino. Xuất hiện từ đầu năm, El Nino khiến mùa đông xuân ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ ấm hơn, các đợt rét đậm, rét hại ngắn hơn và mức nhiệt không quá thấp.
Những thanh niên còn leo lên cả đập tràn để đầm mình trong nước.
Các em nhỏ được người lớn mang theo vào khe suối để vừa trải nghiệm vừa tránh nắng.
Một bé gái mạo hiểm nhảy ùm xuống nước khi vừa tới khe. Theo cơ quan khí tượng, so với trung bình hàng năm, nắng nóng ở Tây Bắc Bộ và miền Trung năm nay không xuất hiện sớm, nhưng nhiệt độ một số nơi đã vượt kỷ lục. Trạm Sông Mã (Sơn La) mức nhiệt kỷ lục năm 1980 xấp xỉ 40 thì hôm qua tới 41 độ. Đây là mức nhiệt trong lều khí tượng, nhiệt độ ngoài trời cao hơn 2-4 độ C tùy khu vực. Dự báo đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc và Trung sẽ duy trì từ nay đến hết ngày 22/4. Từ thứ ba, nắng nóng thu hẹp chỉ còn ở Tây Bắc Bộ, miền Trung và cường độ sẽ giảm dần.

Tin liên quan

Các tin khác