Người đàn ông 60 tuổi "ở cùng dế”, thu 15 triệu đồng/tháng

Diệp Phương

(Baonghean.vn) - “Bích dế” tên mà người dân hóm hỉnh gọi ông Phạm Ngọc Bích (SN 1958), người đã nỗ lực vươn lên làm giàu từ nuôi dế, cho thu nhập ổn định từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Biết đến loài dế cũng rất tình cờ, ông Phạm Ngọc Bích, hơn 60 tuổi ở  xóm 8A xã Thanh Mai (Thanh Chương - Nghệ An) đã dành khá nhiều thời gian và tâm huyết với loài côn trùng này. 

Vốn là người rất chăm đọc báo, thích tìm hiểu các mô hình nông nghiệp vươn lên làm giàu. Đầu năm 2016 khi xem mô hình nuôi dế trên tivi với nguồn vốn đầu tư ít mà vẫn đem lại lợi nhuận cao. Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn và phù hợp với kinh tế gia đình nên ông mày mò tìm hiểu kỹ về nghề nuôi dế trên các trang mạng xã hội để học hỏi các kỹ thuật nuôi.

Diệp Phương
Ông Phạm Ngọc Bích dọn ra ở cùng đàn dế để tiện chăm sóc. Ảnh: Diệp Phương

Ông đã lặn lội bắt xe ra Hà Nội tìm đến các địa chỉ "đầu nguồn" về nuôi dế. Ban đầu ông Bích mua 2 khay trứng với giá 300.000 đồng nuôi thử nghiệm. “Hồi ấy, do còn lạ lẫm và chưa hiểu về đặc tính của loài dế, quy cách chuồng trại, kỹ thuật nuôi nhất là thời điểm nở trứng, đẻ con nên tôi làm những chiếc chuồng chưa đạt yêu cầu dẫn đến việc nuôi giữ những con dế li ti mới nở là rất khó” - ông Bích nhớ lại.

Thời điểm đó, 2 khay trứng dế đưa về ấp nuôi thử nghiệm bị mất trắng. Không nản lòng, ông Bích tiếp tục mua thêm 3 khay để ấp nở. Đợt này, ông đã biết làm chuồng dế bằng thùng xốp vừa phù hợp làm ổ, vừa kín để dế mới nở không trôi lọt ra ngoài. 

Trứng dế
Những khay trứng dế đang trong quá trình ủ nở. Ảnh: Diệp Phương

Niềm vui như được nhân lên khi thấy dế không bị hao hụt và bắt đầu lớn dần. Ông bắt đầu đặt mua thêm nhiều thùng xốp hơn và lấy thêm trứng dế về ấp. Thời gian này, muốn hiểu rõ và chăm sóc đàn dế phát triển một cách tốt nhất ông Bích đã quyết định dọn ra ở cùng đàn dế.

Sau hơn 3 tháng hao công tốn sức nghiên cứu, trại dế của ông đã bắt đầu cho thu nhập. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dế, ông Bích cho hay: “Một lứa dế thường có chu kỳ nuôi 45 ngày. Đầu tiên, các khay trứng dế sẽ được ủ trong thùng xốp, phải chú ý luôn giữ nhiệt độ ở mức trên 30 độ C, mùa hè khoảng 7 ngày còn mùa đông khoảng 12 ngày thì trứng sẽ nở hết thành con. Sau đó, lấy khay trứng ra và bỏ thêm rơm rạ vào thùng xốp làm nơi trú ẩn cho dế mới nở. Khi dế được tầm 15 ngày tuổi thì chuyển qua nuôi trong thùng làm bằng bìa cát tông hoặc thùng gỗ đến khi xuất chuồng”.

Dế có nhiều loại, nhưng ông chọn nuôi dế mèn vì loại này dễ nuôi, ít bệnh và phát triển tốt. Dế càng trưởng thành thì cần lượng thức ăn càng tăng; mỗi tuần phải dọn chuồng cho dế ít nhất 1 lần.

Hiện, bình quân mỗi ngày ông bán ra 5kg dế thịt với mức giá 200.000 đồng/kg cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn và được đóng thùng gửi đi tiêu thụ khắp các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn,… bình quân mỗi tháng gia đình ông thu về 15 triệu đồng.

Người đàn ông 60 tuổi "ở cùng dế”, thu 15 triệu đồng/tháng ảnh 3
Thức ăn chính của dế là các loại cỏ, rau, lá, quả trong vườn nhà. Tùy theo lứa tuổi mà thức ăn được cho nhiều hay ít ở đáy thùng nuôi, hàng ngày nước được phun sương quanh thành thùng để dế uống. Ảnh: Diệp Phương

“Dế còn là thức ăn béo bở của tắc kè hoa vì vậy sắp tới tôi sẽ nuôi thêm tắc kè hoa. Vừa khai thác triệt để lợi ích của dế mèn, vừa kiếm thêm nguồn thu nhập từ việc bán tắc kè hoa cho các thương lái với giá cao, dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/1con” - ông Bích chia sẻ về kế hoạch làm ăn.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.