Người đàn ông cầm gậy đập vỡ hộp sọ anh họ

(Baonghean.vn) - Hai lần bị ông V. đánh trong quá trình ngồi uống rượu khiến Hoọc Văn Mằn ấm ức. Trong cơn tức giận, Mằn cầm chiếc gậy đánh vào đầu người anh họ khiến nạn nhân tử vong.

Sáng 24/9, TAND tỉnh Nghệ An xét xử vụ án giết người đồi với Hoọc Văn Mằn (SN 1976), trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn.

Nạn nhân của vụ án là ông Hoọc Phò V. (SN 1964), anh họ của Mằn.

Trước đó, khoảng 16h ngày 13/8/2018, ông Hoọc Phò V. gọi cho Mằn đến nhà người con riêng của ông để uống rượu. Trong mâm rượu còn có mấy người khác. Sau khi uống hết 1,5 lít rượu, do ông V. say rượu nên đuổi đánh mọi người về. Mằn thấy ông V. lật đổ mâm cơm nên đứng dậy đi về.

Lúc này, ông V. dùng tay đấm một cái vào tay trái và dùng chân đá một phát trúng vào sườn trái của Mằn.

Hoọc Văn Mằn. Ảnh: Trần Vũ

Chiều hôm sau, trên đường đi tắm suối về, Mằn tình cờ thấy ông V. đang say rượu nên đưa về nhà. Lúc này, bà Moong Thị Khăm (vợ không đăng ký kết hôn với ông V.) đưa cho Mằn 10 nghìn đồng để mua rượu về uống. Quá trình uống rượu, ông V. nói với Mằn “anh hôm qua lỡ tay, anh em mình thông cảm với nhau”. Mằn chấp nhận lời xin lỗi rồi tiếp tục “chén chú chén anh” với ông V.

Sau đó, nhóm người này tiếp tục mua thêm 10 nghìn tiền rượu về uống tiếp. Lúc uống gần hết chai rượu, ông V. đuổi mọi người về nhưng bà Khăm không cho. V. nói: “Bay còn ở đây, muốn chơi vợ tao à”. Mằn trả lời “đừng nói như thế, vợ ông là chị tôi đó”.

Lúc này, ông V. dùng tay đấm một phát trúng vào đầu và dùng chân đá vào sườn trái của Mằn. Mằn đi ra đến ngoài cửa nhà thấy một khúc gậy bằng gỗ, dài 80 cm đang dựng cạnh tường nhà, cầm vào đánh vào đầu ông V. làm nạn nhân ngã xuống giường, chảy máu mũi, máu tai. Đánh người xong, Mằn đi về nhà ngủ.

Ông V. được mọi người đưa đến trạm y tế xã sơ cứu rồi chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An điều trị. Đến ngày 23/8, ông V. bị bệnh viện trả về. Ngày 25/8, ông V. tử vong.

Kết quả giám định pháp y kết luận ông Hoọc Văn V. tử vong do vỡ lún xương hộp sọ. Sau khi biết nạn nhân tử vong, Mằn đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Mằn khai do tức giận việc bị ông V. vô cớ đánh nên đã dùng gậy đập vào đầu nạn nhân. Bị cáo đổ lỗi do hôm đó “đã có men trong người”.

Với tội “Giết người” Hoọc Văn Mằn bị tuyên phạt 10 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại chi phí chữa trị, tiền mai táng phí tổng cộng hơn 143 triệu đồng, đồng thời cấp dưỡng cho con gái út của bị hại mỗi tháng 500 nghìn đồng cho đến khi cháu bé 18 tuổi.