Người đàn ông có thể sinh được bao nhiêu con trong cuộc đời?

Theo Cẩm Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Kỷ lục sinh nhiều nhất thế giới thuộc về hoàng đế Sultan Moulay Ismail ở Maroc với 1.171 người con, còn Thành Cát Tư Hãn hơn 1.000 con.

Theo các nghiên cứu sinh lý, phụ nữ có thể dùng nửa cuộc đời của mình để sinh sản. Tính cả thời gian mang thai và hồi phục, họ có thể mất một năm hoặc lâu hơn cho mỗi lần sinh. 

Các nhà khoa học ước tính phụ nữ có khả năng mang thai 15 lần trong đời. Tùy thuộc vào sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn, trung bình một người phụ nữ có thể đẻ từ 15 đến 30 người con, theo Business Insider.

Người phụ nữ đẻ được nhiều con nhất được Guinness Thế giới công nhận kỷ lục là bà Feodor Vassilyev sống ở Nga vào thế kỷ 19. Bà đã sinh 69 đứa trẻ trong 27 lần mang thai.

Trong khi đó, giới hạn sinh con của một người đàn ông trong cuộc đời lớn hơn nhiều, bởi anh ta không mất thời gian mang thai và hồi phục.

Vua Sultan Moulay Ismail của Maroc trong thế kỷ 17 đã cưới bốn vợ và 500 thiếp. Họ đã sinh được 1.171 người con.

Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ cũng có hàng nghìn đứa con. Trong cuộc trường chinh khắp châu Á và châu Âu ở thế kỷ 13, các nhà sử học ước tính ông đã để lại khoảng 1.000 đến 2.000 đứa con.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong nhiễm sắc thể Y của dân số hiện đại có khoảng 16 triệu người đàn ông đang sống trên những vùng đất từng thuộc Mông Cổ đang mang trong mình phần nào dòng máu của Thành Cát Tư Hãn.

Người đàn ông có thể sinh được bao nhiêu con trong cuộc đời? ảnh 1

Ảnh minh họa: Radio Nursery

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu muốn tối đa năng suất sinh sản, một người đàn ông sẽ phải liên tục thay đổi bạn tình. Tuy nhiên, đàn ông không thể sinh sản bất tận. Tuổi tác càng lớn, tinh trùng càng trở nên yếu và nhiều khuyết tật. 

Đàn ông trên 50 tuổi quan hệ tình dục với một phụ nữ trẻ tuổi, khả năng thụ thai thấp hơn 38% so với đàn ông dưới 30 tuổi.

Những gì mà các nhà sử học biết về Thành Cát Tư Hãn không đủ để đưa ra kết luận. Tư liệu về con cái của vua Moulay Ismail cũng dừng lại trong 32 năm cuộc đời ông.

Giới hạn con cái của một người đàn ông vẫn là một con số bí ẩn, nhưng chắc chắn không hề dưới 1.000. 

tin mới

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động

(Baonghean.vn) - Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Việc chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh do khói thuốc lá gây ra.

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.