Người dân phản ánh cầu xuống cấp, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo xử lý

(Baonghean.vn) - Chiều 12/2, Khi nghe phản ánh của xóm trưởng xóm Tân Thịnh, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu về hệ thống giao thông, cầu xuống cấp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo xử lý.

Tại cuộc làm việc giữa đoàn công tác lãnh đạo tỉnh với Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, ông Phạm Ngọc Lập, trưởng thôn Tân Thịnh, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu phản ánh, thôn này ở xa trung tâm xã, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nghề làm muối song điều kiện giao thông còn khó khăn. Do đó, ông Lập đề nghị, lãnh đạo tỉnh quan tâm giúp thôn làm đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã An Hòa về thôn, trong đó có cả cầu Tân Thịnh xuống cấp.

Dự buổi làm có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy

Khi nghe phản ánh của trưởng thôn Tân Thịnh, sau cuộc làm việc tại trụ sở xã An Hòa, Bí thư Tỉnh ủy đã về trực tiếp kiểm tra cầu Tân Thịnh, sau đó trực tiếp gọi điện cho Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ đề nghị kiểm tra cầu để có phương án giải quyết; đồng thời giao Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai  phối hợp với Sở GTVT để xử lý kiến nghị của người dân.

Cán bộ xã An Hòa phát biểu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy.

Trước đó, tại cuộc làm việc tại trụ sở xã An Hoà, báo cáo với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa Hồ Anh Dũng cho biết, địa phương có hơn 10.800 khẩu với 2.560 hộ sinh sống trên địa bàn 14 thôn, có 13% đồng bào giáo dân. Đảng bộ xã có 17 chi bộ với 330 đảng viên.

Người dân An Hòa có 40% dân số làm nông nghiệp, 45% làm diêm nghiệp, ngoài ra còn làm nghề đánh bắt thủy sản và các dịch vụ, trong đó, cuộc sống người dân làm nông nghiệp và diêm nghiệp còn gặp khó khăn do nguồn nước thủy lợi không đảm bảo và giá muối thấp.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa kiến nghị, tỉnh hỗ trợ kinh phí xi măng làm giao thông nông thôn; đến thời điểm này người dân tương đối hăng hái đầu tư về công, mua cát, sỏi; khảo sát, nâng cấp tuyến đê ngăn mặn, cống ba cửa phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh do đã xuống cấp; đầu tư xây dựng phòng học cho Trường Tiểu học và trường THCS.

Ý kiến của các bí thư, xóm trưởng dự họp kiến nghị với Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh cũng đồng tình với các kiến nghị trên của lãnh đạo xã. Bí thư chi bộ xóm Minh Tiến Đậu Cao Nga đề nghị tỉnh, huyện tạo điều kiện, có phương án giúp xã phát triển kinh tế về công nghiệp nhỏ và vừa, các mô hình kinh tế.

Xóm trưởng xóm Tân An, ông Dương Hà Nam đề nghị giúp đỡ thôn xây dựng nhà văn hóa ở địa điểm khác. Còn Bí thư chi bộ xóm Toàn Lợi Nguyễn Đình Tập đề xuất có nhà máy nước sạch để cung cấp cho nhân dân. “Bình quân mỗi tháng người dân phải bỏ ra 300.000 đồng mua nước”, ông Tập cho biết.

Sau khi nghe ý kiến trả lời của lãnh đạo xã An Hòa và huyện Quỳnh Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại bày tỏ sự phấn khởi trước những bước phát triển mới của An Hòa.

Chia sẻ những khó khăn của địa phương trong phát triển kinh tế, an ninh trật tự, đồng chí Lê Xuân Đại mong rằng, trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, sâu sát với nhân dân hơn; làm tốt công tác dân vận chính quyền, huy động tốt sức mạnh hệ thống chính trị để khắc phục những khó khăn.

Về các kiến nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu làm việc với xã để nắm bắt cụ thể các vấn đề, xác định nhu cầu đầu tư, nguồn lực đầu tư để đề xuất tỉnh xử lý kịp thời.

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, hệ thống chính trị, nhân dân xã An Hòa có nhiều nỗ lực, cố gắng.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn nhấn mạnh, tỉnh “chưa thực sự yên tâm về tình hình trên địa bàn xã An Hòa”, khi xã có hệ thống chính trị đầy đủ nhưng vẫn còn những sự việc rất đáng tiếc về an ninh trật tự.

Từ thực tế đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã cần sâu sát cơ sở; mỗi đảng viên nhận thức, nắm tình hình để người dân tin tưởng, ủng hộ. “Các vấn đề chung nên có sự đối thoại, trao đổi, giải thích, không nên né tránh vấn đề gì”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, trong sinh hoạt Đảng cần đề cập nhiều đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh như vấn đề xử lý sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nắm bắt được và phấn đấu xây dựng, phát triển kinh tế.

Đối với các kiến nghị của xã, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, đến nay, xã đạt 15 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và đặt mục tiêu đến năm 2018 sẽ về đích. Do đó, tỉnh sẽ nghiên cứu cụ thể để hỗ trợ thêm địa phương về xi măng làm đường giao thông.

Còn các dự án lớn như đê ngăn mặn, cống ba cửa, xây dựng trường học, tỉnh và huyện sẽ nghiên cứu trả lời cụ thể địa phương; đối với vấn đề nước sinh hoạt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận và nghiên cứu cụ thể.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra cầu qua xóm Tân Thịnh. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, đề cập về phát triển kinh tế địa phương, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh đề nghị, về lâu dài nên chuyển đổi nghề làm muối vì thực tế hiệu quả sản xuất không cao; còn vấn đề vay vốn đóng tàu của xóm trưởng xóm Tân An, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ trao đổi với các ngân hàng để hỗ trợ nhân dân. Đồng thời Bí thư cũng đề nghị ở địa phương nên động viên những quần chúng ưu tú cả đồng bào lương và giáo đứng trong hàng ngũ của Đảng để tham gia lãnh đạo, xây dựng địa phương.

Kết thúc cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ cơ sở, đảng viên xã An Hòa và mong các đồng chí tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, động viên nhân dân giữ gìn đoàn kết, sản xuất tốt, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hoa. Ảnh: Thành Duy

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hoa, 105 tuổi, ở xóm Nam Tiến, xã An Hòa./.

Thành Duy