Người dân phố núi góp 1,5 tỷ đồng dựng đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

(Baonghean.vn) - Đền Khe Sặt, tại Khối 3, thị trấn Con Cuông là nơi  nhân dân địa phương lập nên để  thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đây là một trong những di tích văn hóa lịch sử đáng chú ý của miền Tây Nam xứ Nghệ.

Điện thờ chính đền Khe Sặt. Ảnh: Tường Vi
Điện thờ chính đền Khe Sặt thờ Uy Minh vương Lý Nhật Quang. Ảnh: Tường Vi

Vào tháng 8/2013, điện chính của đền Khe Sặt xây dựng với sự hỗ trợ Nhà nước và đóng góp của nhân dân, kinh phí xây dựng là 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên các hạng mục khác vẫn chưa hoàn thiện.

Tháng 5/ 2017, Nhà nước tiếp tục đầu tư 170 triệu đồng, UBND thị trấn Con Cuông kêu gọi vận động nhân dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng để xây dựng thêm nhà bái đường 5 gian bằng gỗ. 

Một phần dấu tích xưa của đền Khe Sặt thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Ảnh: Tường Vi
Một phần dấu tích xưa của đền Khe Sặt. Ảnh: Tường Vi

Nhà bái đường rộng hơn 100m2,  dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 10 (âm lịch) năm nay nhân dịp ngày giỗ của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, nâng tổng kinh phí xây dựng đền thờ lên 2,7 tỷ đồng. Hiện nay, Ban quản lý di tích văn hóa đền Khe Sặt tiếp tục vận động nhân dân đóng góp để sớm chỉnh trang hoàn thiện ngôi đền, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương. 

Những người thợ đang tích cực làm nhà bái đường. Công trình đền Khe Sặt được nâng cấp, xây dựng với kinh phí 2 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Ảnh: Tường Vi
Công trình đền Khe Sặt được nâng cấp, xây dựng với kinh phí 2 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Trong ảnh: Nhà bái đường đang được tích cực thi công.  Ảnh: Tường Vi

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ. Ngài có công lao lớn đối với Nghệ An, giúp xứ Nghệ từ một vùng biên viễn hẻo lánh thành một địa bàn chiến lược quan trọng của triều đình nhà Lý và nhiều triều đại về sau. Ngài có nhiều chính sách khuyến khích nhân dân trồng lúa, nuôi tằm dệt vải, nuôi nhiều trâu bò, động viên nhân dân vùng ven sông đóng nhiều tàu thuyền đánh  bắt thủy hải sản, lưu thông buôn bán giữa các miền trong vùng. 

Đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang tại Con Cuông có từ lâu đời, và việc phục hồi, xây dựng công trình tâm linh này nhằm tri ân bậc tiền nhân đã có công khai phá mở mang mảnh đất Trà Lân xưa và Con Cuông ngày nay.

Tường Vi

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.