Người dân tái định cư sống thấp thỏm lo thủy điện Bản Vẽ xả lũ

(Baonghean.vn)- Khung cảnh ở làng tái định cư sau đợt thủy điện Bản Vẽ xả lũ kỷ lục ngày 31/8/2018 thật khủng khiếp.
Cây cầu dẫn vào làng tái định cư Bản Vẽ đứt tung sau đợt thủy điện Bản Vẽ xả lũ. Ảnh Nhật Lân.
 
Cách cây cầu gãy hơn 100m, có 3 hộ dân bị trôi mất nhà. Hiện trạng cụm dân cư này hoang tàn, đổ nát. Ảnh: Nhật Lân.
 
Anh Lô Văn Cáng, một trong những hộ dân ở làng tái định cư Bản Vẽ bị mất nhà. Hiện nay, anh Cáng cùng vợ và 2 con nhỏ sống nhờ trong chái bếp của người thân. Anh thẫn thờ: "Khủng khiếp quá. Giờ cũng không biết phải làm sao nữa...". Ảnh: Nhật Lân.
 
Trên con đường dẫn vào làng tái định cư Bản Vẽ, ken cứng những đồ vật mà người dân tháo dỡ chạy lũ. Ảnh: Nhật Lân.
 
Đây là ngôi nhà của gia đình anh Lương Thanh Tuấn ở làng tái định cư Bản Vẽ. Nhà anh Tuấn mới xây một thời gian ngắn, đợt lũ vừa qua, nền móng nhà, tường bị nứt vỡ, phải tháo dỡ chỉ còn lại mấy bức tường. Ảnh: Nhật Lân.
 
Để duy trì cuộc sống, một số hộ dân bị hư hỏng nhà cửa đợt lũ đang chái tạm những túp lều nhỏ để có chỗ cho người thân ngủ nghỉ. Ảnh: Nhật Lân.
 
Đợt xả lũ của thủy điện Bản Vẽ những ngày cuối tháng 8/2018 đã gây hậu quả nặng nề với người dân làng tái định cư Bản Vẽ. Ngoài việc mất nhà, mất tài sản, ngập lụt của người dân, hiện nay con đường dẫn vào bản đã bị sụt lún nghiêm trọng. Tại vị trí này, khu đất ở của dân có chiều dài khoàng 300m đã vỡ toác, nghiêng hẳn về bên vực. Ảnh: Nhật Lân.
 
Chị Lương Thị Du có nhà nằm sát sông. Đợt lũ, nhà chị bị lún sụt do lở đất đến tận bếp. Hiên nay, chị vẫn phải tiếp tục duy trì cuộc sống ở đây. Chị thở dài: "Biết là nguy hiểm đấy. Nhưng cũng không còn cách nào khác cả...". Ảnh: Nhật Lân.
 
Theo chị Lương Thị Huynh - Trưởng bản Vẽ (người phụ nữ trong ảnh), đợt xả lũ vừa qua bản có 5 hộ bị trôi mất nhà, phải tháo dỡ di chuyển gấp 6 nhà, có 14 nhà bị ngập sâu từ 1 - 3m, có 5 nhà bị ngập dưới 1m. Tài sản của người dân bị trôi trong lũ nhiều, hiện nay bản cùng xã và huyện đang thống kê. Điều đáng lo là nền đường và nền đất của các hộ dân có vị trí sát sông hết sức đáng lo ngại. Nhất là với những hộ dân có nhà tại khu vực đất đã bị nứt, bị sạt lở. "Mong cấp trên cử cán bộ về khảo sát, đánh giá kịp thời để có giải pháp giúp dân" - chị Huynh trao đổi. Ảnh: Nhật Lân.
 
Cảnh sống của các hộ dân làng tái đinh cư Bản Vẽ sống chênh vênh bên vực là hết sức nguy hiểm. Trong ảnh là khu vực dân cư Bản Vẽ ở vị trí đất bị sạt lở, nghiêng nứt. Ảnh: Nhật Lân.
 
Có mặt tại hồ chứa thủy điện Bản Vẽ chiều 5/9/2018, cao trình thượng lưu xấp xỉ 200m, cao hơn mực nước được quy định trong mùa mưa lũ đến trên 7m. Đây là điều hết sức đáng lo ngại, bởi nếu phía thượng nguồn có diễn biến thời tiết xấu, mưa lũ lớn, sẽ tiếp diễn việc xả lũ với cường độ lớn. Hậu họa với người dân tiếp tục xảy ra. Nhất là với những hộ dân làng tái định cư Bản Vẽ đang sống chênh vênh bên vực. Ảnh: Nhật Lân.