Người dân tái định cư thủy điện Hủa Na đón Tết sớm

(Baonghean.vn) - Ngày 19/1, đồng bào Thái của khu TĐC thủy điện Hủa Na của Xã Tiền Phong, Quế Phong hân hoan trong niềm vui Tết sớm. Chương trình do UBND huyện Quế Phong và Công ty Thủy điện Hủa Na đứng ra tổ chức.

Những ngôi nhà sàn, nhà bê tông nằm san sát giữa lưng chừng núi của bản Piêng Cu 1 hôm nay rộn rã tiếng chiêng, tiếng trống.
Những ngôi nhà sàn, nhà bê tông san sát giữa lưng chừng núi của bản Piêng Cu 1 hôm nay rộn rã tiếng chiêng, tiếng trống.
Bà con các khu TĐC của công trình thủy điện Hủa Na tập trung về nhà văn hóa của bản Piêng Cu 1 để dự buổi “tết sớm”.
Bà con TĐC thuộc dự án thủy điện Hủa Na rộn ràng tụ hội về nhà văn hóa của bản Piêng Cu 1 để đón Tết sớm.
Đông đảo bà con đến tha dự buổi giao lưu văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân 2016 do UBND huyện Quế Phong tổ chức.
Đông đảo bà con đến tham dự buổi giao lưu văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân 2016 do UBND huyện Quế Phong tổ chức.
Màn khắc luống góp cho buổi giao lưu những âm thanh rộn ràng.
Hội vui khắc luống
Nhảy sạp thu hút đông đảo bà con tham gia, đặc biệt là tầng lớp phụ nữ.
Rộn ràng điệu sạp.
Cồng chiêng đem đến cho điệu nhảy sạp của đồng bào 13 điểm TĐC thủy điện Hủa Na thêm phần sôi động.
Cồng chiêng góp thêm phần sôi động cho ngày hội đón Xuân.
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc với những điệu múa đậm đà bản sắc đồng bào dân tộc Thái ở miền Tây xứ Nghệ.
Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Thái ở miền Tây xứ Nghệ.
Trong dịp này, có 75 hộ là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi… được UBND huyện Quế Phong (15 suất), Công ty thủy điện Hủa Na (60 suất) tặng quà. Mỗi hộ dân 1 suất quà trị giá 500 ngàn đồng.
Trong dịp này, 80 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi… được UBND huyện Quế Phong và Công ty thủy điện Hủa Na tặng quà. Mỗi 1 suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Trong ảnh, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong tặng quà cho người dân khu TĐC.
Và buổi giao lưu văn nghệ Mừng Đảng mừng xuân của đồng bào Thái nơi đây không thể thiếu màn múa lăm vông, uống rượu cần và đốt lửa trại. Đây là đặc sản không thể thiếu được của đồng bào Thái trong những ngày vui.
Và buổi giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng xuân của đồng bào Thái nơi đây không thể thiếu màn múa lăm vông, uống rượu cần và đốt lửa trại. Đây là đặc sản không thể thiếu được của đồng bào Thái trong những ngày vui.

 Hồ Phương

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.