Người dân Thanh Chương đổ xô ra sông Giăng bắt hến

(Baonghean.vn) - Nắng to, kéo dài, sông Giăng cạn nước, người dân các xã ven sông kéo nhau đi bắt hến - một loại đặc sản của địa phương
Những ngày này, trên sông Giăng đoạn chảy qua các xã Thanh Nho, Thanh Hòa, Phong Thịnh (Thanh Chương) có rất đông người dân xuống bắt hến, mỗi bến sông có khoảng vài chục người.
Người đi bắt hến ở đây chủ yếu là phụ nữ. Chị Trần Thị Tịnh (33 tuổi) ở xóm 3, xã Thanh Nho cho biết: Hàng năm, khi trời nắng nóng, nước sông Giăng cạn, người dân quanh vùng thường ra sông bắt hến để cải thiện bữa ăn.
.
Khi đi bắt hến, bà con thường dùng những chiếc môi, để cào hỗn hợp (sỏi, đá, cát, hến) vào thau, rổ (thậm chí có người chỉ dùng tay) sau đó sàng sẩy trong nước, rồi lựa, nhặt từng con hến.
  
Nhiều người đàn ông cũng chịu khó sàng sảy bắt hến trên sông.
.
Năm nay, hến sông Giăng không nhiều như những năm trước, nên việc khai thác hến không mấy dễ dàng. Để kiếm đủ số lượng hến cho một nồi canh ngọt mát, mất khá nhiều công sức sàng lọc.
Dịp này trẻ em thường theo người lớn ra sông, nhiều em cũng có thể bắt hến giúp bố mẹ.

Nhiều trẻ em được dịp thỏa thuê đùa nghịch dưới nước.
Sau vài tiếng đồng hồ, cào, sàng, đãi, nhặt trên sông, mỗi người ra về với thành quả kiếm được.
Cùng với cá mát, cá khe thì hến là một trong những đặc sản của sông Giăng nhờ vị ngọt, thịt dai và thơm. Hến sông Giăng được chế biến thành nhiều món ngon, ngọt mát, bổ dưỡng trong những bữa cơm ngày hè.

Tin liên quan

Nghệ An: Về bãi Lòi Mồ vui hội... bắt hến

Nghệ An: Về bãi Lòi Mồ vui hội... bắt hến

Bãi Lòi Mồ bên hữu ngạn sông Lam, gần Rú Đồn thuộc xã Khánh Sơn (Nam Đàn) là một địa điểm đặc biệt đối với người dân địa phương và cũng là nơi gợi bao sự tò mò, thích thú cho khách qua đường khi nhìn thấy khung cảnh cả làng bắt hến nhộn nhịp trên sông.
Nghề cào hến

Nghề cào hến

(Baonghean.vn) - Nghề cào hến nhiều vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện đời sống cho người dân ở xã Kỳ Sơn - huyện Tân Kỳ. Nhất là khi hè đến, hến là loại thức ăn được nhiều người ưa thích nên người tham gia cào hến ngày càng đông. 

Các tin khác