Người dân vùng cao chủ động nguồn rau, thịt sạch phục vụ tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này bà con nông dân ở huyện miền núi Kỳ Sơn đang khẩn trương chuẩn bị nguồn thực phẩm hàng hóa phục vụ thị trường tết. Năm nay, ngoài các sản phẩm nông sản sạch như rau, củ quả, thì các loại vật nuôi cũng được người dân địa phương chú trọng đầu tư phát triển.

Với trang trại quy mô lớn, nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm tổng hợp, mỗi năm xuất bán ra thị trường với số lượng lớn, thời điểm này gia đình bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc cho đàn vật nuôi, với tổng số đàn gà gần 400 con, ngan thương phẩm 250 con, lợn thịt 50 con.

Bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc 250 con ngan thương phẩm để kịp thời gian bán ra dịt Tết Mậu Tuất đang đến gần. Ảnh Lữ Phú
 Bà Minh cho biết: “Hàng năm, số lượng gia súc gia cầm của gia đình nuôi không đủ cung ứng so với nhu cầu của người mua. Do đó vào dịp Tết năm nay gia đình đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng đàn".  Với số lượng số lượng vật nuôi hiện tại, ước tính gia đình bà Minh sẽ thu về từ 200 đến 250 triệu đồng”.

Tại Hợp tác xã Khe Nhinh chuyên sản xuất và cung ứng các loại rau màu sạch, các thành viên đang tất bật trên đồng rau có diện tích hơn 25ha để đáp ứng nhu cầu thị trường vào dịp Tết nguyên đán này.

Ông Vi Văn Dương, xã viên HTX Khe Nhinh đang tích cực chăm sóc hơn 1 ha rau màu, để "kịp Tết". Ảnh Lữ Phú.
 Ông Lô Hồng Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã Khe Nhinh, cho biết: Hiện chúng tôi đang vận động các xã viên mở rộng thêm diện tích, và thực hiện các biện pháp chăm sóc rau bằng nhiều cách thủ công, không dùng đến hóa chất và thuốc trừ sâu, để cung cấp rau Tết an toàn cho người tiêu dùng.
Nông dân kiểm tra các diện tích rau sạch phục vụ Tết. Ảnh Lữ Phú
 Kỳ Sơn là huyện miền núi cao, có tiềm năng đất đai rộng lớn, phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi như: trâu bò, lợn, và gia cầm... Trong năm 2017, toàn huyện Kỳ Sơn có 66 ngàn con trâu, bò, và 3.500con gia cầm các loại, đàn lợn với khoảng 2.800 con.
 Với lợi thế khí hậu ôn đới, rất thuận lợi cho phát triển nuôi gà đen, lợn đen, bò vàng địa phương và các loại nông sản sạch như khoai sọ, bí xanh, rau cải Mông...Hầu hết các sản phẩm được đồng bào các dân tộc trồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp được nhiều người ưa chuộng.